Vận chuyển container đường biển: gian nan tìm tàu

Trong thời gian đại dịch và hậu đại dịch, việc tắc nghẽn cảng do không tìm được tàu vận chuyển đã ảnh hưởng đến hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam.

vận tải biển container (1)

1. Doanh nghiệp Việt gian nan tìm tàu vận chuyển container

Có rất nhiều biến cố lớn gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến ngành vận tải nói chung và vận tải biển nói riêng. Trong đó giai đoạn đại dịch Covids và hậu đại dịch đã gần như làm tê liệt ngành vận tải này trên toàn cầu và cả Việt Nam. Có thể điểm qua một số sự kiện và thông tin liên quan đến vấn đề này:

  1. Tháng 2/2021, Sở Giao dịch Hàng hóa Hà Nội (HNX) đã thông báo về việc tạm ngừng giao dịch tại sàn đối với một số mặt hàng như than, quặng sắt, thép, vật liệu xây dựng… do ảnh hưởng của tình trạng tắc nghẽn cảng biển trên toàn cầu.
  2. Tháng 5/2021, Cục Hàng hải Việt Nam cho biết, có khoảng 30 tàu container đang chờ ra vào cảng Cát Lái, TP. Hồ Chí Minh, và tình trạng này được dự báo sẽ kéo dài trong ít nhất 2-3 tuần.
  3. Tháng 8/2021, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cho biết, các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam đang gặp khó khăn do giá container tăng cao và việc tìm không được tàu vận chuyển.
  4. Tháng 10/2021, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sản lượng container xuất khẩu của Việt Nam trong quý III/2021 giảm 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó có nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tìm tàu vận chuyển.
  5. Tháng 11/2021, Cục Hàng hải Việt Nam cho biết, có khoảng 27 tàu container đang chờ ra vào cảng Cát Lái, TP. Hồ Chí Minh, và tình trạng này được dự báo sẽ kéo dài trong ít nhất 2 tuần.

2. Khó tìm tàu vận chuyển container – nguyên nhân từ đâu?

Khó khăn trong việc tìm tàu vận chuyển đến Việt Nam là do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

  1. Tác động của đại dịch COVID-19: Tình trạng dịch bệnh đã ảnh hưởng đến hoạt động vận tải biển toàn cầu. Nhiều quốc gia đã áp đặt các biện pháp hạn chế hoạt động của tàu và thuyền viên, gây ra sự chậm trễ và tắc nghẽn trong các hoạt động xuất nhập khẩu.
  2. Tăng giá container: Từ đầu năm 2021 đến nay, giá container trên thị trường thế giới đã tăng đáng kể, gây ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu khi tìm kiếm tàu vận chuyển.
  3. Sự thiếu hụt tàu vận tải: Trong một số trường hợp, tàu vận tải không đủ để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa, gây ra tắc nghẽn trong việc tìm kiếm tàu.
  4. Sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành vận tải biển: Ngành vận tải biển đang đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt giữa các công ty vận tải, dẫn đến sự thiếu hụt tàu .
  5. Sự gia tăng mức độ hoạt động của các cảng biển: Với sự gia tăng mức độ hoạt động của các cảng biển, sức chứa của chúng không đủ để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa, gây ra tắc nghẽn trong việc tìm tàu.

Tóm lại, khó khăn trong việc tìm tàu vận chuyển container đến Việt Nam là do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ tác động của đại dịch COVID-19 đến sự thiếu hụt tàu vận tải và sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành vận tải biển.

3. Thị trường vận tải container đường hàng hải toàn cầu

Thị trường vận tải container đường hàng hải đã trở lại trạng thái bình thường. Giá cước vận tải trên các lộ trình chính từ châu Á đến châu Âu và Bắc Mỹ tiếp tục giảm xuống dưới mức trước đại dịch.

Nhưng điều này gây cảm giác rằng đây là một “bình thường khác biệt”, vì xuất hiện các áp lực cạnh tranh đáng kể giữa các hãng cũng như các hướng chiến lược khác nhau mà họ cố gắng thực hiện trong thời gian hiện nay.

Các nút thắt cổ chai trong chuỗi cung ứng cũng sắp được khôi phục về mức trước đại dịch. Điều này không có nghĩa là không có tắc nghẽn (Chuỗi cung ứng vốn đã có những vấn đề xảy ra trước đại dịch). Chuỗi cung ứng chưa bao giờ không có thách thức. Luôn có các cuộc đình công, bão, sự cố máy móc và các vấn đề nhỏ hơn khác. Đây cũng là một phần của sự bình thường.

Cảng Việt Nam tiếp nhận siêu tàu container 179652

Do đó, các chủ hàng sẽ thở phào nhẹ nhõm khi quay trở lại tình thế hiện nay. Còn các hãng vận tải container đường biển chắc chắn sẽ không hài lòng trước sự sụt giảm giá cước vận tải. Dù vậy họ cũng có thể cảm thấy thoải mái hơn khi thị trường được bình thường hóa  trở lại.

Đại dịch là một sự gián đoạn lớn đối với vận chuyển container. Dù không xảy ra thường xuyên nhưng thực tế luôn có thể xảy ra một lần nữa. Và nó không phải là vấn đề lớn duy nhất, chúng ta từng gặp vấn đề lao động Bờ Tây Hoa Kỳ năm 2015, sự phá sản của Hanjin năm 2016, cuộc tấn công mạng vào Maersk năm 2017, và cả sự tắc nghẽn kênh đào Suez vào năm 2021.

Ngành vận chuyển container đường hàng hải luôn tìm ẩn nhiều nguy cơ tắc nghẽn. Tuy vậy, việc phục hồi gần như tất yếu để đáp ứng nhu cầu giao thương toàn cầu.

dây đai chằng buộc hàng

Các tin liên quan

31/08/2023

Viên hút ẩm là gì?

Viên hút ẩm là một giải pháp thay thế sáng tạo cho viên nang hoặc túi hút ẩm. Được hình thành bởi một lượng polymer hoạt ...
31/08/2023

Bột hút ẩm công nghiệp: những điều cần biết

Bột hút ẩm công nghiệp là một loại vật liệu được sử dụng để hấp thụ độ ẩm trong không khí. Bột hút ẩm công ...
24/08/2023

Mua gói hút ẩm ở đâu? Lưu ý an toàn khi mua và sử dụng

Gói hút ẩm là một sản phẩm được sử dụng rất phổ biến cả trong công nghiệp lần đời sống. Chúng có nhiều loại khác ...
24/08/2022

Sản xuất mút xốp định hình PE foam theo yêu cầu

Mút xốp định hình PE foam là một vật liệu ô kín nhẹ, dai, đàn hồi và không mùi. Thường được sử dụng để đóng gói hàng ...
24/05/2022

BẢNG GIÁ TÚI KHÍ CHÈN HÀNG CONTAINER LV PACK MỚI NHẤT 2023

Túi khí chèn hàng container giúp ngăn ngừa tình trạng đổ bể, rung chuyển mạnh trong container. Từ đó giúp giảm chi phí vận ...