Ngỡ ngàng loại dây thừng bền hơn cả thép

Mỗi loại dây thừng đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Các loại dây thừng đặc biệt chỉ phù hợp cho một số công việc nhất định. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về một số loại dây thừng phổ biến nhất. Và nhất là… tìm ra loại dây thừng bền hơn cả thép.

dây thừng ràng hàng giá rẻ

1. Dây thừng loại Polypropylene

Dây thừng polypropylene là loại dây tổng hợp và có nhiều chất lượng độc đáo. Dây Polypropylene đặc biệt thích hợp để sử dụng xung quanh nước và sẽ không bị mục do nước và có khả năng chống nấm mốc.

1.1. Dây thừng Polypropylene và đời sống

Loại dây thừng này cũng được sản xuất với nhiều màu sắc khác nhau khiến nó trở thành sự lựa chọn phổ biến cho các rào chắn tại các sân gôn, công viên hoặc thậm chí là các nhà máy điện. Bởi vì polypropylene nổi được, nên nó được sử dụng để làm đường bơi của hồ bơi. Các ngư dân thường sử dụng dây này, đặc biệt là trong các lưới cua và tôm hùm. Nó cũng có thể được sử dụng cho phao neo, nuôi trồng thủy sản và dây lưới.

1.2. Dây thừng Polypropylene  – Ưu nhược điểm

 • Ưu điểm: dây thừng Polypropylene là chất cách điện, chất nổi, chịu nước, nhẹ, chi phí thấp, chống tia cực tím, màu sắc đa dạng.
 • Tiêu cực: bị biến dạng (mặc dù điều này có thể là tích cực), dễ bị ma sát.
 • Sử dụng phổ biến nhất: Ứng dụng xung quanh đường dây điện, ứng dụng hàng hải, rào chắn làn đường bơi.

2. Dây thừng gai/ dây thừng bố

Đây là loại dây thừng rất phổ biến trong đời sống hàng ngày. Dây thừng gai bao gồm các sợi gai dầu hoàn toàn tự nhiên. Vì sự thẩm mỹ, loại dây thừng này thường được sử dụng cho hàng rào trang trí hoặc các mục đích phối cảnh khác nhau.

2.1. Dây thừng gai và đời sống

Do dễ bị hấp thụ chất lỏng và phân hủy tia cực tím, người sử dụng nên cẩn thận về độ căng kéo dài của dây thừng gai. Khả năng hấp thụ của dây gai khiến nó trở thành lựa chọn hàng đầu cho nhiều hoạt động thể chất đòi hỏi phải xử lý trực tiếp dây. Đối với các mục đích như kéo co, leo núi, vượt chướng ngại vật hoặc dàn dựng sân khấu, dây gai hút mồ hôi giúp bám đường tốt hơn.

Loại dây thừng này khi đứt, cũng không gây nguy hiểm như các loại dây tổng hợp khác. Nếu bạn cần một loại dây tự nhiên chất lượng cao, có tính thẩm mỹ và an toàn khi vận chuyển, dây thừng bố/gai là một sự lựa chọn tuyệt vời.

2.2. Dây thừng bố – ưu nhược điểm

 • Ưu điểm: Có tính thẩm mỹ, chống va đập tốt, chi phí thấp.
 • Nhược điểm: Không có khả năng chống tia cực tím hoặc chống nước, có thể bị cứng hoặc thối rữa trong thời gian dài.
 • Công dụng phổ biến nhất: Kéo, trang trí, làm cảnh, làm giàn.

3. Dây thừng chất liệu nylon

Dây thừng bằng nylon được đánh giá là mạnh hơn cả dây thừng gai và dây thừng polypropylene, dây thừng nylon thường kéo được những tải nặng nhất và chịu trọng lượng lớn nhất.

3.1. Dây thừng nylon và đời sống

Ngoài độ bền vượt trội, dây thừng nylon có mặt nhẵn giúp tăng khả năng chống mài mòn. Điều này làm dây thừng nylon rất phù hợp cho các hệ thống ròng rọc hoặc tời. Các hệ thống chống rơi hoặc cụm dây cứu hộ khác nhau cũng được làm từ dây nylon. Trong các ứng dụng này, độ bền và độ đàn hồi của nylon chính là ưu điểm được tận dụng tốt nhất.

dây thừng nylong ràng hàng hóa

3.2. Dây thừng Nylon – ưu nhược điểm

 • Ưu điểm: Mạnh mẽ, mịn, chống mài mòn, chống tia cực tím.
 • Nhược điểm: Hút nước, kém nước.
 • Ứng dụng phổ biến nhất: Dây kéo, dây neo, ròng rọc, tời, dây buộc, hệ thống chống rơi.

3.3. Ưu điểm nổi trội của dây thừng nylon

Trong khi cả dây thừng tời và polypropylene đều dễ bị tia cực tím làm hư hại, thì dây thừng nylon có khả năng chống tia cực tím, tiếp xúc với hóa chất hoặc bất kỳ hình thức thối nào khác. Mặc dù thực tế là nước có thể làm suy yếu độ bền của nylon, nhưng ảnh hưởng này rất nhẹ nên nylon vẫn thường được sử dụng cho các dây buộc và dây neo. Trên thực tế, dây nylon là một lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ dây buộc nào vì độ bền, độ giãn và độ bền của nó trong mọi môi trường. Độ bền toàn diện của dây thừng nylon làm cho nó hữu ích cho mọi công việc trong mọi tình huống.

4. Dây thừng Polyester

Dây thừng làm bằng Polyester được một số người coi là loại dây đa năng tốt nhất. Đây cũng là một trong những lựa chọn phổ biến hơn khi cần một sợi dây chịu lực nặng.

4. Dây thừng Polyester và đời sống

Dây thừng polyester là một loại dây tuyệt vời cho các ứng dụng công nghiệp nói chung cũng như các ứng dụng làm giàn. Nó chịu được thời tiết ngoài trời và chịu được các yếu tố khắc nghiệt của tự nhiên. 4. Dây thừng Polyester được sử dụng cho các dây để buộc hoặc giữ tàu thuyền trong các ứng dụng hàng hải.

Một số cách sử dụng cho sợi dây này có thể bao gồm: tời, giàn khoan hoặc các ứng dụng đơn giản trong gia đình. 4. Dây thừng Polyester cũng có thể bị nhầm lẫn nhiều lần là Nylon. Sự khác biệt lớn nhất là khả năng chống lại hóa chất của nó.

4. Dây thừng Polyester – ưu nhược điểm

 • Ưu điểm: Chống thối và chống tia cực tím, giữ được độ bền khi ướt hoặc khô và chống mài mòn.
 • Nhược điểm: Màu trắng sáng có thể bị biến màu và nâu/ xanh lá cây trong các ứng dụng hàng hải.
 • Sử dụng phổ biến nhất: Làm giàn, tời, sử dụng chung trong gia đình.

dây thừng nylong ràng hàng hóa

5. Dây thừng bền hơn thép!

Nếu bạn chưa từng nghe về Dây thừng HMPE/ Dyneema và Dyneema”. Thì bạn chỉ cần nhớ một điều ngắn gọn: Dyneema là dây thừng sợi nhân tạo bền nhất thế giới. Dyneema còn được gọi là polyethylene trọng lượng phân tử siêu cao (UHMWPE), được sử dụng để sản xuất một số loại dây thừng, cáp treo và dây buộc.

Loại dây thừng đặc biệt này được ứng dụng rộng rãi trong các ngành như nâng hạng nặng, gió trên và ngoài khơi, FOWT, dầu khí, hàng hải, dưới đáy biển, quốc phòng, tời, phục hồi phương tiện 4×4, nuôi trồng, đánh cá và một số ngành khác. Trên thực tế, các loại dây làm từ sợi này có hiệu suất độ bền cao đến mức chúng đang thay thế dây thép và dây xích cho các hoạt động nâng hạng nặng trên toàn thế giới

LỜI KẾT

Dây thừng từ xa xưa đã là vật dụng quen thuộc với cuộc sống. Qua thời gian, với sự cải tiến chất liệu và công nghệ sản xuất, dây thừng ngày càng trở nên bền chắc hơn. Giúp cho nó không chỉ đơn thuần với công dụng làm dây ràng hàng hóa, cố định vật dụng, giải trí hay trang trí… Dây thừng đã có nhiều ứng dụng hơn ngay cả trong các ngành công nghiệp nặng, hóa chất, biển khơi.

Để được tư vấn thêm bạn hãy gọi ĐT/ZALO: 0938 839 086 (Ms Vững) nhé.

Các tin liên quan

31/08/2023

Viên hút ẩm là gì?

Viên hút ẩm là một giải pháp thay thế sáng tạo cho viên nang hoặc túi hút ẩm. Được hình thành bởi một lượng polymer hoạt ...
31/08/2023

Bột hút ẩm công nghiệp: những điều cần biết

Bột hút ẩm công nghiệp là một loại vật liệu được sử dụng để hấp thụ độ ẩm trong không khí. Bột hút ẩm công ...
24/08/2023

Mua gói hút ẩm ở đâu? Lưu ý an toàn khi mua và sử dụng

Gói hút ẩm là một sản phẩm được sử dụng rất phổ biến cả trong công nghiệp lần đời sống. Chúng có nhiều loại khác ...
24/08/2022

Sản xuất mút xốp định hình PE foam theo yêu cầu

Mút xốp định hình PE foam là một vật liệu ô kín nhẹ, dai, đàn hồi và không mùi. Thường được sử dụng để đóng gói hàng ...
24/05/2022

BẢNG GIÁ TÚI KHÍ CHÈN HÀNG CONTAINER LV PACK MỚI NHẤT 2023

Túi khí chèn hàng container giúp ngăn ngừa tình trạng đổ bể, rung chuyển mạnh trong container. Từ đó giúp giảm chi phí vận ...