TÚI HÚT ẨM THỰC PHẨM KHÁC GÌ VỚI CÁC LOẠI TÚI HÚT ẨM CÒN LẠI?

Túi hút ẩm thực phẩm đã cực kì phổ biến và hữu ích trong đời sống hiện đại. Bài viết dưới đây sẽ giúp hiểu rõ về tính chất cũng như vì sao trên gói hút ẩm luôn có dòng chữ “Không ăn được” dịch ra nhiều thứ tiếng. Cùng nhau tìm hiểu nhé!

túi hút ẩm thực phẩm có gì khác biệt (1)

1. Túi hút ẩm thực phẩm là gì?

Túi hút ẩm thực phẩm (hay còn được gọi là gói hút ẩm thực phẩm) là loại túi hút ẩm chuyên dùng để bỏ vào sản phẩm là thực phẩm khô như bánh kẹo, mứt sấy, khô gà, khô bò, thực phẩm chức năng, trà thanh nhiệt… Nhằm mục đích bảo quản cho thực phẩm không bị ẩm mốc, hư hại, sử dụng với thời gian lâu hơn, an toàn hơn.

2. Thành phần hóa học của túi hút ẩm thực phẩm

Túi hút ẩm thực phẩm thường dùng là loại hạt silica gel. Có màu trắng trong, hạt tròn, đường kính 2-4mm. Thành phần hóa học của silica gel là SiO2.nH2O (n<2), được sản xuất từ Na2SiO4  hoặc SiCl4.

túi hút ẩm thực phẩm có gì khác biệt (3)

Với thành phần như trên, cùng cấu tạo các khoang rỗng tạo nên một sản phẩm háo nước hoạt động cực tốt. Khi các khoang rỗng đã chứa đầy nước và trọng lượng hạt hút ẩm tăng lên 40-50% nghĩa là chúng đang ở trong tình trạng no nước, không còn tác dụng nữa.

 

Ngoài túi hút ẩm silica gel, các loại hút ẩm khác không dùng phổ biến trong thực phẩm như túi hút ẩm clay, bột hút ẩm cacl2 có thành phần hóa học khác nhau.

  • Túi hút ẩm clay có dạng hạt tròn, màu nâu dễ nhận biết. Thành phần chủ yếu là đất sét, có thể là montmorillonite hoặc activated clay. Vì là đất sét nên rất thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, tốc độ hút ẩm tương đối chậm nên được dùng phổ biến trong các sản phẩm gỗ hoặc than…
  • Túi hút ẩm Cacl2 ở dạng bột, độ hút ẩm tuyệt vời ở 230 – 280%. Như tên gọi, thành phần chính của chúng là Cacl2. Tuy hút ẩm rất tốt nhưng do có tính chất muối nên rất dễ ăn mòn sản phẩm, khó bảo quản hơn các loại khác. Túi hút ẩm Cacl2 thường được dùng trong các container vận chuyển đường dài trên biển hoặc đường bộ.

3. Túi hút ẩm thực phẩm có độc không? Rủi ro khi ăn phải túi hút ẩm

Túi hút ẩm thực phẩm như đã nêu ở trên, được cấu tạo là các hạt silica gel, đặc tính là rất háo nước. Ngoài đặc tính này ra thì chúng hoàn toàn không tác dụng với chất hóa học nào. Và khi no nước thì cũng không tan ra mà vẫn ở trạng thái rắn, hạt tròn, màu trắng trong.

gói hút oxy và đời sống

Mọi người thường hay thắc mắc, thế thì tại sao bao bì của gói hút ẩm thường có từ “Do Not Eat”, nghĩa là “Không Ăn Được”. Nguyên do là hạt hút ẩm có vẻ bề ngoài như những viên kẹo nhỏ xinh xinh, rất dễ bị hiểu lầm là thực phẩm nên nhiều người không biết sẽ ăn vào. Và câu hỏi tiếp tục được đặt ra là “Nếu lỡ nuốt hạt thì hút ẩm vào trong bụng có sao không?”. Câu trả lời là tùy vào lượng hút ẩm bị nuốt vào nhiều hay ít.

Nếu chỉ một vài hạt hút ẩm thì không sao cả. Vì trong cơ thể con người có nước, theo đặc tính tự nhiên, hạt hút ẩm khi vào trong cơ thể người sẽ hút nước cho đến khi đạt mức no nước thì thôi. Nếu hạt hút ẩm cho vào cơ thể nhiều quá sẽ dẫn đến tình trạng mất nước trong cơ thể người, gây nguy hiểm đến sức khỏe người đó. Để chữa cháy, có thể uống thật nhiều nước, sau đó đến bệnh viện ngay để kịp thời chữa trị.

Còn về túi hút ẩm clay thì clay là đất sét, nên lành tính. Nhưng nếu nuốt hạt clay thường xuyên thì sẽ không tốt cho sức khỏe. Bột hút ẩm cacl2 là một loại muối nên cũng không tốt khi cho vào cơ thể với số lượng nhiều.

Nói tóm lại, Tất cả gói hút ẩm đều không độc nhưng khuyến cáo không được ăn.

4. Lưu ý khi dùng gói hút ẩm thực phẩm

túi hút ẩm thực phẩm có gì khác biệt (2)

Gói chống ẩm nói chung và gói chống ẩm thực phẩm nói riêng đều có những lưu ý khi sử dụng như sau:

  • Tuân thủ “không được ăn” ghi trên bao bì. Và nên tránh xa tầm tay trẻ em, vì trẻ em không nhận thức được nguy hiểm, rất dễ ăn phải hạt chống ẩm.
  • Kiểm tra bao bì của túi chống ẩm không bị rách, sờn, chữ viết trên bao bì còn rõ ràng.
  • Không để hạt hút ẩm rơi xuống cống, vì chúng không tan trong nước, có thể làm tắc nghẽn ống thoát nước.
  • Không sử dụng gói chống ẩm khi đã bị ướt, thấm nước. Khi này gói hút ẩm đã hết tác dụng.
  • Sử dụng đúng liều lượng phù hợp với thực phẩm. Nếu sử dụng nhiều hơn mức cần thiết cũng không sao nhưng sẽ tăng chi phí bảo quản, điều này không cần thiết. Để biết được liều lượng sử dụng như thế nào cho phù hợp với từng loại sản phẩm và từng khối lượng của sản phẩm khác nhau, Quý khách có thể liên hệ hotline tư vấn 0938 839 086.
  • Có thể tái sử dụng hạt chống ẩm silica gel bằng cách rang lên để hơi nước bay ra. Tuy nhiên, chất lượng sẽ không được như hạt hút ẩm ban đầu.
  • Cuối cùng, nên sử dụng túi hút ẩm ở những nhà cung cấp uy tín, có đảm bảo chất lượng cho người sử dụng. Nguồn gốc xuất sứ rõ ràng, hạt hút ẩm còn nguyên, chưa qua sử dụng.

5. Túi hút ẩm và đời sống

Túi hút ẩm silica gel ngoài dùng để hút ẩm trong thực phẩm còn có thể sử dụng trong các sản phẩm khách. Trong đời sống hằng ngày chúng ta rất thường thấy những túi hút ẩm nhỏ xinh đó bên cạnh những vật dụng quen thuộc. Vậy chúng có tác dụng gì đối với các vật dụng ấy?

cách khử mùi hôi giày

5.1 Bảo quản trang sức bạc không bị xỉn màu

Chỉ cần bỏ đồ bạc vào 1 hộp nhỏ, sau đó bỏ túi hút ẩm vào hộp đó, đóng nắp lại, trang sức của bạn sẽ được giữ màu và sáng bóng như ban đầu.

5.2 Giải pháp cho điện thoại khô bị dính nước

Bỏ điện thoại vào túi zip, sau đó bỏ hạt hút ẩm vào trong túi, càng nhiều càng tốt, rồi kéo túi zip lại. Để trong vòng 24 – 30h, điện thoại của bạn sẽ có thể sử dụng như bình thường.

5.3 Bỏ vào giày, khử mùi hôi của giày dép.

Chỉ cần bỏ vào trong từng chiếc giày 1 túi hút ẩm 5gram và bỏ thêm hộp giày 2 túi 5gram nữa là giày của bạn sẽ khô thoáng mà không bị bốc mùi.

5.4 Giữ cho hoa nở lâu hơn

Vào những dịp lễ thường được tặng hoa, các bạn nữ sẽ có thể dùng hạt silica gel bỏ vào bó hoa sẽ giúp cho hoa lâu tàn và sử dụng được thêm vài ngày.

5.5 Bảo vệ sách báo không bị mốc

Đối với sách báo cũ lâu ngày không sử dụng đến sẽ rất dễ bị ẩm và mốc. Đôi khi có những tài liệu hoặc những quyển sách quý và hiếm cần được trân trọng. Giải pháp đơn giản mà hiệu quả nhất là dùng hạt hút ẩm bỏ vào trong thùng đựng sách báo cũ. Như vậy sẽ tránh ẩm mốc và bảo quản sách lâu dài hơn.

5.6 Bảo quản dao cạo râu

Dao cạo râu được đàn ông dùng rất thường xuyên nên việc giúp cho chúng sử dụng lâu hơn sẽ tiết kiệm chi phí sinh hoạt hằng ngày. Bỏ dao cạo râu vào túi zip cùng với hạt hút ẩm là có thể giữ chúng được lâu hơn.

5.7 Gìn giữ kỉ niệm gia đình

Những tấm ảnh gia đình theo thời gian sẽ bị ố hoặc không còn màu sắc như ban đầu. Chỉ cần dùng túi hút ẩm bỏ vào album ảnh sẽ có thể giữ ảnh lâu hơn, sắc nét hơn.

gói hút ẩm nữ trang

Trên đây là các chi tiết chúng ta cần biết để phân biệt túi hút ẩm thực phẩm cũng như túi hút ẩm khác. Về cơ bản thì túi hút ẩm thực phẩm là loại sử dụng phổ biến nhất và cũng ít gây nguy hiểm nhất. Quý khách nếu cần biết thêm về sản phẩm này có thể liên hệ LV PACK ĐT/ZALO: 0938 839 086 (Ms Vững) để được tư vấn thêm nhé!

Các tin liên quan

31/08/2023

Viên hút ẩm là gì?

Viên hút ẩm là một giải pháp thay thế sáng tạo cho viên nang hoặc túi hút ẩm. Được hình thành bởi một lượng polymer hoạt ...
31/08/2023

Bột hút ẩm công nghiệp: những điều cần biết

Bột hút ẩm công nghiệp là một loại vật liệu được sử dụng để hấp thụ độ ẩm trong không khí. Bột hút ẩm công ...
24/08/2023

Mua gói hút ẩm ở đâu? Lưu ý an toàn khi mua và sử dụng

Gói hút ẩm là một sản phẩm được sử dụng rất phổ biến cả trong công nghiệp lần đời sống. Chúng có nhiều loại khác ...
24/08/2022

Sản xuất mút xốp định hình PE foam theo yêu cầu

Mút xốp định hình PE foam là một vật liệu ô kín nhẹ, dai, đàn hồi và không mùi. Thường được sử dụng để đóng gói hàng ...
24/05/2022

BẢNG GIÁ TÚI KHÍ CHÈN HÀNG CONTAINER LV PACK MỚI NHẤT 2023

Túi khí chèn hàng container giúp ngăn ngừa tình trạng đổ bể, rung chuyển mạnh trong container. Từ đó giúp giảm chi phí vận ...