So sánh dây đai thép không gỉ và dây đai thép mạ kẽm

Dây đai thép là một loại dây đai chằng hàng được dùng trong vận chuyển hàng hóa, nhất là hàng hóa siêu nặng. Với sự đa dạng về chủng loại và chất liệu, nhiều người dùng sẽ rất cân nhắc nên chọn loại dây thép nào. Bài viết sau sẽ so sánh dây đai thép không gỉ và dây đai thép mạ kẽm – hai loại phổ biến nhất – giúp bạn dễ dàng lựa chọn trước khi mua.

dây đai thép (2)

 

1. Dây đai thép không rỉ và dây đai thép mạ kẽm

Thép cacbon trơn đã được sửa đổi theo nhiều cách trong suốt nhiều năm để nâng cao hiệu quả của nó, dẫn đến việc tạo ra thép mạ kẽm và thép không gỉ. Những loại thép này có nhiều ưu điểm hơn thép bình thường, dẫn đến việc chúng được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm và thiết bị.

Mặc dù có thể khó phân biệt cả hai trong nháy mắt do vẻ ngoài giống nhau, nhưng chúng có một số điểm khác biệt khiến chúng trở nên khác biệt. Tuy nhiên, cái nào tốt hơn: không gỉ so với mạ kẽm? Để trả lời câu hỏi đó, đây là tổng quan về cách chúng được tạo ra và nhiều cách chúng khác nhau.

2. Dây đai thép mạ kẽm

2. Dây đai thép mạ kẽm được bao phủ bởi một lớp kẽm (là một trong những kim loại được sử dụng phổ biến nhất trong suốt lịch sử). Kẽm nóng chảy thường được thêm vào sau khi thép đã được sản xuất và đóng vai trò như một lớp phủ bảo vệ chống gỉ và ăn mòn.

Lý do tại sao kẽm tạo ra một rào cản hiệu quả như vậy là vì đặc tính chống ăn mòn của nó. Lớp kẽm không chỉ ngăn hơi ẩm tiếp xúc với thép bên dưới mà còn phản ứng với oxy mạnh hơn nhiều so với sắt. Do đó, rỉ sét ít có khả năng hình thành trên thép giúp dây đai thép mạ kẽm bền bỉ với thời gian hơn.

dây đai thép mạ kẽm (1)
2. Dây đai thép mạ kẽm

3. Dây đai thép không gỉ

Thép không gỉ là vật liệu phổ biến nhất để làm dây đai thép. Nó có độ bền cực kỳ cao, có thể giữ các vật rất cứng mà không bị giãn. Sẽ phải mất một áp lực đáng kể để làm đứt dây đai thép không gỉ.

Khi thép được làm với ít nhất 10% crôm, nó sẽ trở thành thép không gỉ. Hợp kim crom được thêm vào thép nóng chảy trong quá trình nấu chảy. Đôi khi, có những yếu tố khác được thêm vào, có nghĩa là có nhiều loại thép không gỉ khác nhau.

Thêm crom giúp thép không bị gỉ và càng có nhiều hợp kim, nó sẽ càng trở nên bền hơn. Khả năng chống gỉ này nhờ vào phản ứng crom kết hợp với oxy để tạo ra oxit crom, giúp ngăn chặn việc tạo ra oxit sắt, thường được gọi là gỉ. Tuy nhiên, thép không gỉ không hoàn toàn miễn nhiễm với gỉ; chỉ kháng gỉ. Điều đó có nghĩa dây đai thép không gỉ có nhiều loại khác nhau và khả năng chống gỉ cũng khác nhau.

dây đai thép không gỉ
3. Dây đai thép không gỉ

4. Đâu là dây đai thép tốt nhất?

Như đã chứng minh, thép không gỉ và thép mạ kẽm đều bền và chống ăn mòn tốt hơn dây đai thép thông thường. Tuy nhiên, nếu cần so sánh thép không gỉ và thép mạ kẽm, cái nào sẽ đứng đầu? Câu trả lời phụ thuộc phần lớn vào tình huống, vì mỗi loại có ưu điểm khác nhau. Sau đây là một số ưu và nhược điểm để thu hẹp lựa chọn tốt nhất cho từng hoàn cảnh cụ thể:

4.1. Khả năng chịu nước

Mặc dù cả hai loại thép đều hoạt động tốt trong môi trường có độ ẩm cao, nhưng có một số loại thép không chịu được nước. Ví dụ, thép mạ kẽm có thể chống nước tốt nhưng không phải nước mặn. Mặt khác, thép không gỉ không bị ảnh hưởng bởi nước mặn nên phù hợp hơn cho các dự án gần biển. Tuy nhiên, thép không gỉ bị ảnh hưởng bởi clo.

4.2. Giá cả

Nếu bạn đang gặp khó khăn với cuộc tranh luận thép không gỉ và thép mạ kẽm, hãy xem xét giá cả. So với thép không gỉ, thép mạ kẽm tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với việc thêm crom vào thép nóng chảy. Những đặc điểm này làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các dự án làm việc với ngân sách dè sẽn.

4.3. Chống gỉ sau khi bị đứt, gãy bề mặt

Vì lớp kẽm bên ngoài có nhiệm vụ giữ an toàn cho lớp thép bên dưới nên bất kỳ hư hỏng nào cũng có thể khiến thép tiếp xúc với độ ẩm. Thép không gỉ không có vấn đề này và có thể vẫn chống ăn mòn ngay cả khi nó bị đứt gãy bề mặt.

dây đai thép không gỉ

4.4. Độ mềm

Thép không gỉ dễ gia công hơn nhiều sau khi nó được sản xuất.

4.5. Lực ma sát

Các sản phẩm thép không gỉ có thể hàn với nhau nếu chúng tạo ra ma sát với nhau. Trong những trường hợp như thế này với ma sát thường xuyên, thép mạ kẽm là phù hợp hơn cho công việc.

4.6. Mối hàn

Nếu bạn phải hàn thép, thì không nên chọn thép mạ kẽm. Nếu không, nó sẽ gây hại cho lớp kẽm bảo vệ bên trên. Điều này có nghĩa là khi nói đến hàn, thép không gỉ tốt hơn.

4.7. Thẩm mỹ

Mặc dù đây không phải là một lợi ích về mặt chức năng, nhưng độ sáng bóng của thép không gỉ mang tính thẩm mỹ cao hơn nhiều so với thép mạ kẽm.

5. Dây đai thép và đời sống

Dây đai thép thường được sử dụng để bó các cuộn thép, dây kiện và các kim loại khác. Các ứng dụng phổ biến khác cho dây đai thép bao gồm:

  • Giúp cố định kính (thủy tinh) đúng vị trí.
  • Cố định các tải trọng lớn bên trong các container lớn.
  • Đóng các thùng hàng vận chuyển bằng kim loại và thùng bảo quản bằng tôn.
  • Khóa các mặt hàng lên trên thùng hoặc pallet.
  • Bảo vệ những thứ nhỏ hơn, như sách, gói nhỏ, báo, giấy, công cụ, v.v., để xử lý và vận chuyển.

6. Cách đóng dây đai thép

Khi hàng hóa đã vào đúng vị trí, dây đai sẽ được kéo căng đến mức cao nhất và sau đó được niêm phong 2 đầu với nhau. Đối với dây đai mỏng, một chiếc búa có thể được sử dụng để đóng dây đeo vào chính nó. Tuy nhiên, nếu dây đeo dày hơn một chút, quá trình niêm phong nên được thực hiện bằng cách sử dụng hàn hoặc rãnh nối.

Nếu bạn đang tìm kiếm các nhà cung cấp dây đai thép, hãy liên hệ với LV PACK. Chúng tôi cung cấp nhiều sản phẩm chất lượng cao, bao gồm tất cả sản phẩm về đóng gói hàng hóa như: thanh nẹp góc chữ V, dây đai nhựa composite, dây thừng, túi khí chèn hàng, túi hút ẩm… Để được tư vấn thêm bạn hãy gọi ĐT/ZALO: 0938 839 086 (Ms Vững) nhé.

 

 

Các tin liên quan

31/08/2023

Viên hút ẩm là gì?

Viên hút ẩm là một giải pháp thay thế sáng tạo cho viên nang hoặc túi hút ẩm. Được hình thành bởi một lượng polymer hoạt ...
31/08/2023

Bột hút ẩm công nghiệp: những điều cần biết

Bột hút ẩm công nghiệp là một loại vật liệu được sử dụng để hấp thụ độ ẩm trong không khí. Bột hút ẩm công ...
24/08/2023

Mua gói hút ẩm ở đâu? Lưu ý an toàn khi mua và sử dụng

Gói hút ẩm là một sản phẩm được sử dụng rất phổ biến cả trong công nghiệp lần đời sống. Chúng có nhiều loại khác ...
24/08/2022

Sản xuất mút xốp định hình PE foam theo yêu cầu

Mút xốp định hình PE foam là một vật liệu ô kín nhẹ, dai, đàn hồi và không mùi. Thường được sử dụng để đóng gói hàng ...
24/05/2022

BẢNG GIÁ TÚI KHÍ CHÈN HÀNG CONTAINER LV PACK MỚI NHẤT 2023

Túi khí chèn hàng container giúp ngăn ngừa tình trạng đổ bể, rung chuyển mạnh trong container. Từ đó giúp giảm chi phí vận ...