Chất hút ẩm có bao nhiêu loại?

Chất hút ẩm tạo ra và duy trì không khí khô bằng cách hấp thụ độ ẩm hiện có. Các chất hút ẩm thường dùng là các gói alumin, silica gel hoạt hóa và các rây phân tử có khả năng hấp phụ cao. Hầu hết các chất hút ẩm sử dụng các hạt làm bằng silica gel vì các đặc tính không ăn mòn và trơ của nó. Mặc dù cũng không độc hại, chất hút ẩm silica gel có thể có trong hộp đựng đục lỗ hoặc túi xốp để loại bỏ khả năng nuốt phải. Các tùy chọn hạt chỉ thị được rửa trước bằng clorua coban để hiển thị mức độ bão hòa độ ẩm bằng cách chuyển màu. Ngoài các loại hạt dùng một lần, các loại hạt không bở có khả năng tái sinh bằng cách làm nóng lò đơn giản.

Hạt hút ẩm Silica Gel

Sử dụng đúng loại chất hút ẩm thích hợp là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ hàng hóa khỏi độ ẩm xung quanh. Tất cả các nguồn độ ẩm – cụ thể là độ ẩm vốn có của hàng hóa, độ ẩm bên trong bao bì, độ ẩm từ môi trường lưu trữ và vận chuyển – cần được kiểm soát bằng chất hút ẩm phù hợp để bảo vệ chất lượng hàng hóa ở tình trạng hoàn hảo. Có nhiều loại chất làm khô phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau như sau:

1. Silica gel (SiO2)

Được sản xuất từ ​​natri silicat và axit sulfuric, Silica gel có cấu trúc vi xốp vô định hình với sự phân bố kích thước lỗ chân lông vào khoảng 3-60 angstrom. Nó có bề mặt lớn khoảng 800 mét vuông / gam và có thể hấp thụ tới 40% trọng lượng của nó trong nước. Sự hấp phụ độ ẩm của Silica Gel đúng hơn là một sự hấp phụ vật lý bằng cách giữ lại độ ẩm trong diện tích bề mặt của chất hút ẩm hoặc bên trong mao quản của nó hơn là sự hấp thụ hóa học. Hấp phụ vật lý liên quan đến lực liên phân tử tương đối yếu giữa độ ẩm và bề mặt của chất hút ẩm; do đó, nó có thể khử độ ẩm khi nhiệt độ xung quanh tăng lên. Sự hấp phụ vật lý liên quan đến lực liên phân tử tương đối yếu giữa độ ẩm và bề mặt của chất hút ẩm; do đó, nó có thể khử độ ẩm khi nhiệt độ xung quanh tăng lên.

Sự phổ biến của Silica Gel là do tính chất không ăn mòn và không độc hại; một số loại đã nhận được sự chấp thuận của chính phủ Hoa Kỳ để sử dụng trong bao bì thực phẩm và thuốc. Silica Gel hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ dưới 25 độ C và sẽ mất một phần khả năng hấp phụ khi nhiệt độ bắt đầu tăng. Do đó, việc sử dụng Silica Gel ở Việt Nam nên thận trọng về mức độ cao và sự dao động của nhiệt độ.

gói hút ẩm container silicagel

Nhìn chung, có hai loại Silica Gel – Silica Gel bình thường có màu trong và Silica Gel chỉ thị có màu xanh lam. Kích thước thường là 2-5 mm cho cả hai loại Silica Gel. Chất chỉ thị Silica Gel được ngâm tẩm với chất chỉ thị Coban Clorua sẽ chuyển từ màu xanh sang màu hồng khi hấp thụ khoảng 6% trọng lượng là nước. Việc sử dụng chỉ thị Silica Gel nên được thận trọng.

2.  Diatomaceous Earth

Diatomaceous Earth hay còn có thể được gọi là “Diatomite”, thực sự là một loại hóa thạch. Đất tảo cát rất xốp và có thể hấp phụ, với một số chất xúc tác, tới 80% trọng lượng của nó trong nước. So với tốc độ hấp phụ của Silica Gel, của Diatomaceous Earth chậm hơn nhiều. Ở 25C và 75% rH, Silica Gel có thể hấp thụ độ ẩm và bão hòa trong vòng vài giờ.
Thực tế là Diatomaceous Earth giữ độ ẩm trong mao quản của nó một cách mạnh mẽ khiến nó hoạt động tốt hơn trong một hành trình dài hơn hoặc sự thay đổi nhiệt độ đột ngột. Nhờ khả năng hấp phụ cao hơn, tốc độ hấp phụ chậm hơn và lực giữ ẩm bên trong mạnh hơn, Diatomaceous Earth được toàn thế giới công nhận là sự lựa chọn chất hút ẩm cho môi trường lâu hơn và khắt khe như vận chuyển đường biển quốc tế.

3. Montmorillonite Clay

Montmorillonite Clay là một loại đất sét tự nhiên với cấu trúc xốp. Sau khi nung, Montmorillonite clay có thể hấp phụ tới 25% trọng lượng trong nước và có thể tái sinh để sử dụng nhiều lần ở nhiệt độ thấp mà không bị biến chất. Montmorillonite clay có thể mất khả năng hấp phụ nếu sử dụng ở nhiệt độ cao; do đó, việc sử dụng chất hút ẩm này để đóng gói vận chuyển cần tính đến điều kiện nhiệt độ.

gói hút ẩm clay

4. Molecular Sieve

Molecular Sieve hoặc Snythetic Zeolite hoạt động tốt nhất ở mức rH rất thấp (10-30% rH). Với bề mặt tương đối lớn 7-800 mét vuông mỗi gam, nó có thể hấp thụ tới 22% trọng lượng trong nước và có thể giữ lại một cách hiệu quả độ ẩm đã hấp phụ bên trong. So với Silica Gel và Montmorillonite Clay, vấn đề giải hấp đối với Molecular Sieve khi nhiệt độ tăng thấp hơn nhiều.

5. Canxi oxit (CaO)

Canxi Oxit (CaO) còn được gọi là Vôi sống và có khả năng hấp phụ ẩm không nhỏ hơn 28,5% trọng lượng. Canxi Oxit hấp thụ lượng ẩm lớn hơn ở nhiệt độ rH thấp hơn so với các chất hút ẩm khác và chủ yếu được sử dụng trong bao bì thực phẩm khử nước. Nó cũng có hiệu quả trong việc giữ ẩm ở nhiệt độ cao; tuy nhiên, nó nở ra khi hấp thụ hơi ẩm.
Do tính chất ăn mòn tự nhiên của nó, nên việc sử dụng Canxi Oxit luôn cần thiết phải có bao bì thích hợp.

6. Canxi Sulfate (CaSo4)

Canxi Sulfate (CaSo4) được tạo ra từ quá trình khử nước có kiểm soát của thạch cao. Khả năng hấp phụ của Canxi Sunfat khá thấp. Nó giữ độ ẩm bị hấp phụ một cách mạnh mẽ và không dễ dàng giải phóng độ ẩm bị hấp phụ khi tiếp xúc với nhiệt độ môi trường cao hơn. Nó ổn định, không độc hại và không ăn mòn.

Để biết thêm thông tin Quý khách vui lòng liên hệ ĐT/ZALO: 0938 839 086 (Ms Vững) để được tư vấn 24/7.

Các tin liên quan

24/05/2022

BẢNG GIÁ TÚI KHÍ CHÈN HÀNG CONTAINER LV PACK MỚI NHẤT 2022

Túi khí chèn hàng container giúp ngăn ngừa tình trạng đổ bể, rung chuyển mạnh trong container. Từ đó giúp giảm chi phí vận ...
09/07/2022

7 lưu ý hướng dẫn sử dụng túi khí chèn hàng airbag

Túi khí chèn hàng container rất dễ sử dụng và thao tác cũng khá nhanh. Trung bình chỉ cần 15- 18 giây để bơm căng 1 chiếc túi ...
22/06/2022

Chất hút ẩm có bao nhiêu loại?

Sử dụng đúng loại chất hút ẩm thích hợp là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ hàng hóa khỏi độ ẩm xung ...
19/07/2022

Tất Tần Tật Câu Hỏi Về Túi Khí Chèn Hàng Container

Túi khí chèn hàng container đã quá quen thuộc với ngành vận tải cũng như bao bì vận chuyển. Tuy chỉ mới được ứng dụng và ...
21/02/2022

TÚI KHÍ CHÈN HÀNG GIÁ RẺ Ở TPHCM – HIỆU QUẢ, CHẤT LƯỢNG, NHANH CHÓNG

Túi khí chèn hàng container hay còn gọi là dunnage airbag được hình thành từ những năm 1970. Từ đó đến nay đã được cải tiến ...