Gói hút ẩm

Túi hút ẩm (gói hút ẩm, dây hút ẩm) là những gói chứa các hạt hút ẩm gel silica, clay hoặc bột Cacl2… Đây là các chất hút ẩm mạnh, có thể hấp thụ từ +40% đến 200% trọng lượng tùy loại.

So sánh các loại chất hút ẩm

Cơ chế hoạt động hạt hút ẩm Clay

Xem thêm: Hóa học và ứng dụng của 6 loại chất hút ẩm thông dụng

Gói hút ẩm thông dụng

1. Gói hút ẩm Clay (đất sét) – chất trơ, có thể tái chế

hạt hút ẩm clay

Hạt hút ẩm Clay có nguồn gốc từ thiên nhiên, thành phần hóa học của nó chủ yếu là canxi và magie nhôm silicat.

Đặc tính của chất hút ẩm này là trung tính, không gây phản ứng hóa học và có thể tái chế được. Khi đã hấp thụ no nước, bạn chỉ cần rang hạt hút ẩm bằng clay là có thể tái sử dụng.

Xem thêm: Clay – hiệu quả và ứng dụng trong kiểm soát độ ẩm

2. Gói hút ẩm Silicagel – chất hút ẩm phổ biến nhất

Đây là chất hút ẩm phổ biến nhất, silicagel một chất rắn màu trắng không tan trong nước, trơ, không độc hại. Hàng chục nghìn tấn được sản xuất hàng năm cho mục đích này.

túi hút ẩm silicagel lvpack

Công thức silicagel

Silica gel là một hợp chất oxit của silic với công thức SiO2. Đây là một dạng silicon dioxide vô định hình và xốp có khuôn khổ ba chiều không đều gồm các mẫu xen kẽ của các nguyên tử silicon và oxy.

Cấu trúc phân tử của hợp chất này làm cho nó có khả năng hấp thụ nước cao.

3. Gói hút ẩm CaCl2 – hút ẩm dạng muối

Các chất hút ẩm thông thường khác bao gồm: than hoạt tính, canxi sunfat, clorua canxi…

Hạt chống ẩm có tan trong nước không?

Câu trả lời là có hoặc không, tùy vào loại hạt hút ẩm. Như silicagel là chất rắn, có tính trơ và không bị hòa tan trong nước. Tuy nhiên khi no nước hoặc bị ngâm trong nước quá lâu, chúng có thể xảy ra tình trạng bị bở.

Tác hại của gói hút ẩm nếu ăn phải?

Khi sử dụng túi hút ẩm, nhất là cho việc bảo quản thực phẩm, thuốc, các chế phẩm con người sẽ ăn. Xét về mặt thành phần hóa học, các túi hút ẩm đa số đều là chất trơ. Nhưng nó cũng là chất hút ẩm mạnh. Nếu nuốt phải có thể có thể hấp thụ nước và trương nở dẫn đến tắc ruột nếu lỡ nuốt phải với số lượng đủ lớn. (ThS Trần Ngọc Lưu Phương – trưởng đơn vị tiêu hóa can thiệp, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) chia sẽ)

Khi rơi vào miệng, hạt hút ẩm sẽ làm khô khoang miệng, nếu số lượng nhiều có thể gây lở loét miệng. Nếu nuốt vào bụng, có thể làm viêm loét ruột, dạ dày. Nếu hít phải bột hút ẩm, có thể bị bụi phổi.

Tóm lại, do đặc tính háo nước cực mạnh, nên tất cả hạt hút ẩm/ túi hút ẩm sẽ được chỉ định “không được ăn”.

LỜI KẾT

Cách sử dụng và lựa chọn loại túi hút ẩm phù hợp cũng như định lượng sử dụng là những câu hỏi thường xuyên được quan tâm nhất đối với người sử dụng. Liên hệ LV PACK ngay để được tư vấn nhé!

LV PACK với phương châm mang lại giá trị và sự hài lòng cho khách hàng và mục tiêu hàng đầu. Ngoài việc được tư vấn nhiệt tình 24/7, Quý khách sẽ được hưởng những ưu đãi về giá và phục vụ tốt nhất. Đối với túi hút ẩm LV PACK, chất lượng và giá cả là lợi thế hàng đầu.