Gói hút oxy

Xem tất cả sản phẩm và bài viết về gói hút oxy (Oxygen Absorber) của chúng tôi tại đây.

1. Túi hút oxy, túi khử oxygen

Túi hút oxy (gói khử oxy, Oxygen Absorber) có 2 phần chính là: hỗn hợp bột có khả năng khử oxy và vỏ ngoài bằng nhựa. Gói hút oxy (gói khử oxy, Oxygen Absorber) được đóng gói chung với thực phẩm nhằm làm chậm quá trình hư hại của thực phẩm.

2. Tại sao chúng ta cần dùng nó?

Khi đóng gói thực phẩm, một lượng không khí sẽ tồn tại trong gói đã được hàn kín. Lượng không khí xót lại này bao gồm oxy và hơi nước – một điều kiện để nấm mốc phát triển bên trong gói hàng. Nếu quá trình oxy hóa không được kiểm soát, thực phẩm sẽ rất nhanh hư hỏng.

Để cân bằng lượng oxy bên trong sản phẩm và đưa môi trường trong gói về trạng thái cân bằng lý tưởng nhất (Water activity ≤0.10) người ta sử dụng gói hút oxy.

gói hút oxy và đời sống

3. Cơ chế hoạt động

Thành phần chính của túi hút oxy gồm: Bột sắt (Iron Powder), Than hoạt tính (Carbon black), Muối Natri (NaCl), Silic dioxide (SiO2),…

Bột sắt sẽ phản ứng với lượng O2 có trong thực phẩm và tạo ra khí CO2. Từ đó làm ức chế nấm mốc phát triển và ngăn chặn các phản ứng hóa học cần O2.

Carbon black, NaCl, SiO2 sẽ có nhiệm vụ hút H2O, khử nước còn lại trong gói.

⇒ Túi hút oxy ngăn chặng quá trình oxy hóa của thực phẩm, nhờ ngăn ngừa quá trình oxi hóa của chất béo, ngăn chặn nấm mốc phát triển, hỗ trợ ngăn ngừa thực phẩm đổi màu, biến đổi mùi vị… giúp bảo quản dài hạn không bị biến chất, ẩm, mốc, ôi thiu.

gói hút oxy thực phẩm giá rẻ hồ chí minh (1)

4. Túi hút oxy và túi hút ẩm thực phẩm có thay thế được cho nhau?

Như bạn đã biết, người ta có thể dùng gói hút ẩm silicagel để khử ẩm cho thực phẩm. Vậy gói hút ẩm silica gel và gói hút oxy có thay thế được cho nhau?

Đây là một đề tài thú vị!

Để trả lời được điều này, chúng ta hãy cùng nhìn lại công thức hóa học của cả 2.

  • Silicagel có công thức là: SiO2nH2O
  • Túi hút oxy: như trên

Công thức hóa học của túi hút đã bao gồm cả silica gel, điều đó có nghĩa túi hút oxy có thể hút cả ẩm. Nghĩa là ở một mức nào đó, túi hút oxy có thể thay thế túi hút ẩm.

Tuy nhiên, cũng cần quan tâm là hàm lượng SiO2, Carbon black, NaCl,  trong gói hút oxy là bao nhiêu? Vì chỉ SiO2 chỉ hấp thụ được khoảng 50% trọng lượng của nó… Vậy bạn cần tính toán để lượng SiO2Carbon black, NaCl đủ nhiều để thay thế hoàn toàn túi hút ẩm.

hạt hút ẩm và hạt hút oxy

5. Phân loại túi hút O2

Nhìn chung, Gói hút oxy có 2 dạng cơ bản: loại chống dầu  loại không chống dầu.

Loại không chống dầu được sử dụng chủ yếu ở các loại hạt sấy khô đơn giản hoặc bánh kẹo. Đối với các loại bánh mứt có nhiều dầu hoặc thời gian lâu sẽ sản sinh ra dầu và các loại hạt có tẩm ướp gia vị, ta nên dùng loại túi hút oxy chống dầu (anti oil) để đảm bảo chất lượng và bảo quản sản phẩm được lâu hơn. Thường các sản phẩm này như bánh pía, bánh trung thu, điều rang tỏi, đậu phộng rang tỏi, da cá sấy khô…

gói hút oxy thực phẩm (1)

6. [Quan trọng] CÁCH SỬ DỤNG TÚI HÚT OXY

Thông thường khi được tư vấn kỹ, 1 thành phẩm sẽ đi kèm với 1 gói khử oxy.

  • Sau khi mở bao, cần phân tán và dàn mỏng gói hút oxy ra, không để xếp chồng lên nhau. Tránh trường hợp các gói ở cạnh nhau sẽ sinh ra nhiệt. Gói hút oxy nóng lên và làm cho tốc độ hút oxy ngày càng nhanh. Dẫn đến tình trạng khi để bên ngoài thì gói đã hút đủ lượng oxy và khi bỏ vào sản phẩm thì lại không hút thêm được nữa.
  • Sau khi lấy phần cần sử dụng, phần còn lại trong bao cần đóng gói lại ngay. Quý khách có thể hút chân không hoặc hàn kín lại ngay lập tức.
  • Đặc biệt, túi hút oxy không được để bên ngoài quá 1h đồng hồ. Nếu quá thời gian này, gói khử oxy không còn tác dụng của nó nữa.
  • Túi hút oxy có các thành phần như sắt, than hoạt tính, zeolite… nên không ăn được và nên tránh xa tầm tay trẻ em.
  • Bảo quản nơi mát mẻ, tránh ánh nắng và nơi nhiệt độ quá nóng.

túi hút oxy 20cc 14624523

Mua túi hút Oxy chất lượng

Mọi chi tiết, Quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH LV PACK – Giải pháp bảo vệ hàng hóa