Cơn mưa container là gì? Chống ẩm container cần biết

Đã bao giờ bạn thấy container đầy nước trên sàn, hàng hóa thì ẩm ướt hư hỏng dù thùng container hoàn toàn kín? Đấy chính là kết quả của cơn mưa container. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về hiện tượng này và cách dùng túi hút ẩm treo container đúng cách để hạn chế cơn mưa container.

cơn mưa container là gì

1. Cơn mưa container

Có rất nhiều vấn đề gặp phải trong quá trình vận chuyển hàng hóa bằng container. Phần lớn sự chú ý thường tập trung vào trộm cắp hoặc chấn động, nhưng mối nguy hiểm lớn là độ ẩm và nước bên trong các thùng container.

1. Cơn mưa container” hoặc “mồ hôi hàng hóa” xảy ra khi container gặp sự chênh lệch nhiệt độ ở môi trường bên ngoài. Lúc này, không khí ẩm bị lạnh dần và chuyển sang thể lỏng thành những giọt nước nhỏ ngưng động trên thành container. Sau đó nhỏ lên trên hàng hóa hoặ chảy ra sàn.

2. Tác nhân gây cơn mưa container

2.1. Chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm

Trong các chuyến hành trình, sự thay đổi nhiệt độ diễn ra thường xuyên giữa đêm và ngày nhưng cũng có thể gặp phải giữa các vùng khí hậu khác nhau.  Sự ngưng tụ cũng bắt đầu hình thành trên trần container khi nhiệt độ bắt đầu giảm vào đêm đầu tiên của chuyến đi.

2.2. Thay đổi khí hậu

Ví dụ: Container của bạn được chất hàng trong môi trường nhiệt đới, nơi không khí ấm và ẩm, sau đó được vận chuyển đến Hoa Kỳ, nơi có nhiệt độ lạnh hơn nhiều. Lúc này, hàng hóa bên trong container có nguy cơ bị “vã mồ hôi”.

3. Nguồn gốc độ ẩm cung cấp cho cơn mưa container

Tại sao hàng hóa khô ráo, được chất lên container hoàn toàn khô ráo, nhưng sau đó lại có nước trong thùng container. Hơi ẩm đã tồn tại trong các trường hợp sau:

  • Khi chất hàng ở những vùng có khí hậu nhiệt đới, chẳng hạn như Việt Nam, không khí ẩm bị mắc kẹt trong các thùng chứa.
  • Bản thân hàng hóa cũng có thể làm tăng rủi ro liên quan đến độ ẩm, khi gặp các sản phẩm thấm hút (vải, gỗ, v.v.).
  • Sàn container: Một phần vì chất lượng của gỗ được sử dụng, và một phần vì sàn container được rửa sạch với nước và chúng không được sấy khô thật kỹ trước khi sử dụng.
  • Bao bì: pallet gỗ luôn luôn có chứa hơn 20% độ ẩm, và luôn gây ra vấn đề cho các sản phẩm được đặt trên nó. Các bao bì như: giấy carton, chứa rất nhiều độ ẩm bên trong nó, và sẽ lan rộng vào hàng hoá hoặc bốc hơi vào không khí.
  • Hành trình dài và các yếu tố khí hậu: Về cơ bản những thay đổi về nhiệt độ là nguyên nhân gây ra sự ngưng tụ. Nếu hành trình quá, bạn cần cân nhắc việc dùng nhiều thêm túi hút ẩm.

4. Tác hại của cơn mưa trong xe

Độ ẩm trong container gây ra vấn đề chẳng hạn như nấm, nấm mốc, sâu bệnh, gỉ sắt, vón cục, đóng cứng tích tụ, và phân hủy. Độ ẩm cũng có thể làm cho các thiết bị điện tử trục trặc. Mặc dù các dấu hiệu như ăn mòn, nấm mốc hoặc nấm có thể nhìn thấy trên các thùng giấy, bề mặt nhưng có một số loại thiệt hại mà không thể phát hiện được. Chủ yếu những thiệt hại này ở bên trong và chỉ có thể phát hiện khi khách hàng mở các lô hàng.

5. Giải pháp khắc phục cơn mưa container

Một số giải pháp để tránh tạo ra độ ẩm trong thùng container như:

5.1. Kiểm tra độ ẩm

Trước khi chất hàng lên tàu, hãy kiểm tra xem có bất kỳ độ ẩm nào có thể nhìn thấy được trong đó không. Nếu có hơi ẩm, hãy lau sạch. Nó là một phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả được sử dụng để chống ẩm container.

5.2. Bọc hàng hóa bằng màng co

Phần lớn các sản phẩm thực phẩm được vận chuyển ra nước ngoài được đựng trong các hộp cacton. Tuy nhiên, bìa cứng lại dễ thấm nước. Do đó, hãy bọc các thùng hàng bằng ni lông ở nơi khô ráo trước khi xếp vào container.

5.3. Kiểm tra lại pallet

Có thể sử dụng pallet nhựa/ slip sheet thay cho pallet gỗ.Nếu việc sử dụng pallet gỗ là cần thiết, hãy hạn chế để chúng tiếp xúc với không khí bên ngoài. Theo một nghiên cứu, một pallet gỗ tiêu chuẩn có thể hấp thụ tối đa 20 lít nước và một container 40 feet có thể chứa khoảng 40 pallet: điều này có khả năng khiến hàng hóa tiếp xúc với 800 lít nước!

5.4. Thông gió cho container

Việc sử dụng hệ thống thông gió là một giải pháp tốt để ngăn chặn hơi ẩm chuyển thành mưa trong container. Một sai lầm phổ biến là che lỗ thông gió của thùng chứa vì nghĩ rằng hơi ẩm sẽ xâm nhập qua thùng chứa. Ngược lại, thông gió ở đó để loại bỏ độ ẩm dư thừa và ngăn chặn nó sẽ chỉ làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn, ngăn cản sự thoát khí ẩm khi nhiệt độ thay đổi.

5.5. Dùng dây hút ẩm treo container

Dùng túi hút ẩm treo xe container: Đây là một chất hút ẩm được sử dụng như một chất làm khô có thể làm giảm đáng kể độ ẩm trong không khí. Túi hút ẩm có thể được treo trên trần của thùng chứa để hấp thu độ ẩm. Đây có thể là một trong những cách tốt nhất và hiệu quả nhất để ngăn ngừa thiệt hại do độ ẩm và kiểm soát độ ẩm.

túi hút ẩm container

5.6. Cách nhiệt cho thùng container

Nếu các vách được cách nhiệt, tác động của nhiệt độ sẽ không quá mạnh. Từ đó giúp giảm chênh lệch nhiệt độ và giảm cơn mưa container hơn.

5.7. Máy hút ẩm, máy lạnh

Mặc dù phương pháp này tương đối tốn kém để thực hiện và vận hành, nhưng đổi lại máy điều hòa không khí và máy hút ẩm có hiệu quả giữ điều kiện khô ổn định cho các vật chứa nhạy cảm với độ ẩm nhất. Tuy nhiên, những thiết bị này đòi hỏi phải có nguồn điện.

5.8. Chèn hàng bằng giấy lót

Đây cũng là một cách khá hay để chống ẩm container. Các lớp giấy được lót dưới trần container để hấp thụ độ ẩm trong trường hợp độ ẩm ngưng tụ thành nước và nhỏ xuống. Biện pháp này rất hữu ích trong khi vận chuyển hàng hoá có hơi ẩm cao, nhưng nó chỉ có thể thấm ẩm sau khi độ ẩm biến thành nước mà không thể ngăn chặn sự nhưng tụ. Nên vẫn không thể thay thế các chất chống ẩm.

5.9. Mua bảo hiểm hàng hóa

Sau cùng, bạn có thể mua bảo hiểm cho thùng hàng và hàng hóa bên trong.

6. Sử dụng silica Gel để ngăn cơn mưa container

Silica gel là loại hút ẩm được sử dụng phổ biến nhất ngày nay. Nó là một loai cát xốp và có thể hấp thụ độ ẩm trong không khí.

Silica gel gần như vô hại, đó là lý do tại sao bạn tìm thấy nó trong các sản phẩm thực phẩm. Silica, hoặc silicon dioxide (SiO2), là chất liệu tương tự được tìm thấy trong thạch anh..

Silica gel có thể hấp thụ độ ẩm khoảng 40% trọng lượng của nó và có thể làm giảm độ ẩm tương đối trong thùng kín xuống khoảng 40%. Sau khi bão hòa, bạn có thể loại bỏ độ ẩm và tái sử dụng silica gel bằng cách làm nóng nó trên 300 độ F (150 C).

Ngoài ra, tùy theo một số sản phẩm đặc thù người ta còn dùng chất hút ẩm CaCl2dây hút ẩm Clay

dây hút ẩm treo container

7. Kinh nghiệm chống ẩm container

7.1. Khử trùng container thì có cần dùng túi hút ẩm không?

Dịch vụ khử trùng và sử dụng chất chống ẩm có hai mục đích khác nhau và không phải là lựa chọn thay thế để bảo vệ hàng hóa của bạn chống lại thiệt hại về ẩm mốc. Dịch vụ khử trùng là chủ yếu để loại bỏ côn trùng và ấu trùng trong container và hàng hóa. Nó không có ảnh hưởng đến độ ẩm bên trong container.

Chất chống ẩm sẽ không ảnh hưởng đến tác dụng của việc khử trùng và có thể dễ dàng được đưa vào trước hoặc sau khi xông hơi khử trùng.

túi chống ẩm

7.2. Định lượng túi hút ẩm cần dùng cho 1 container

Điều đó còn phụ thuộc vào nhiều thứ: Kích thước container, loại hàng hóa, độ ẩm của hàng hóa, độ ẩm của sàn container và pallet, thời gian di chuyển, thời tiết trong chuyến đi….

Để được tư vấn thêm về giải pháp chống ẩm container bạn hãy gọi ĐT/ZALO: 0938 839 086 (Ms Vững) nhé, chúng tôi sẽ giúp bạn chọn loại túi hút ẩm treo container phù hợp nhất và báo giá cạnh tranh nhất thị trường.

Các tin liên quan

31/08/2023

Viên hút ẩm là gì?

Viên hút ẩm là một giải pháp thay thế sáng tạo cho viên nang hoặc túi hút ẩm. Được hình thành bởi một lượng polymer hoạt ...
31/08/2023

Bột hút ẩm công nghiệp: những điều cần biết

Bột hút ẩm công nghiệp là một loại vật liệu được sử dụng để hấp thụ độ ẩm trong không khí. Bột hút ẩm công ...
24/08/2023

Mua gói hút ẩm ở đâu? Lưu ý an toàn khi mua và sử dụng

Gói hút ẩm là một sản phẩm được sử dụng rất phổ biến cả trong công nghiệp lần đời sống. Chúng có nhiều loại khác ...
24/08/2022

Sản xuất mút xốp định hình PE foam theo yêu cầu

Mút xốp định hình PE foam là một vật liệu ô kín nhẹ, dai, đàn hồi và không mùi. Thường được sử dụng để đóng gói hàng ...
24/05/2022

BẢNG GIÁ TÚI KHÍ CHÈN HÀNG CONTAINER LV PACK MỚI NHẤT 2023

Túi khí chèn hàng container giúp ngăn ngừa tình trạng đổ bể, rung chuyển mạnh trong container. Từ đó giúp giảm chi phí vận ...