Mẹo đóng gói và vận chuyển đồ gốm

Ngoài thủy tinh, đồ gốm cũng là một loại hàng dễ vỡ thường được vận chuyển đường dài số lượng lớn. Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số mẹo để đóng gói và vận chuyển đồ gốm, đảm bảo chúng sẽ an toàn trên tất cả chặng đường đi.

cách đóng gói đồ gốm hàng dễ vỡ (1)

Dĩ nhiên đây không phải là cách chúng ta nên làm khi vận chuyển đồ gốm bạn nhé. 

1. Chuẩn bị vật liệu đóng gói đồ gốm sứ

Có một số vật dụng bạn cần chuẩn bị để có thể đóng gói đồ gốm thật chuyên nghiệp. Các vật liệu này tuy cơ bản nhưng quan trọng và rất cần thiết để giữ an toàn cho các mặt hàng của bạn khi vận chuyển. Ngay cả một cú va chạm hoặc va chạm nhỏ nhất cũng có thể khiến chiếc bình hoặc bình gốm của bạn thành từng mảnh. Vì vậy, để ngăn chặn điều này, bạn phải đóng gói đồ gốm sao cho chúng không di chuyển trong gói hàng và các lớp bảo vệ có thể cản được chấn động. Đây là những gì bạn cần chuẩn bị trước khi bắt đầu đóng gói:

  • Dao cắt an toàn, dao tiện ích và kéo…
  • Băng keo tùy kích thước, súng băng nếu có
  • Vật liệu chèn lót, ví dụ như túi khí bong bóng, hộp carton cắt hình, mút xốp định hình, túi khí chèn hàng cỡ lớn nếu đồ gốm là hàng ngoại cỡ, và bất kì vật liệu gì có thể chèn hàng như giấy báo…
  • Hộp carton nhiều kích thước

2. Đóng gói đồ gốm bằng cách “đông cứng”

cách đóng gói đồ gốm hàng dễ vỡ 1654321

Khi đóng gói đồ gốm sứ, mục tiêu chính của bạn là ngăn chặn sự dịch chuyển càng nhiều càng tốt. Điều này được thực hiện bằng cách chèn ép một sản phẩm đứng yên bằng cách sử dụng vật liệu đóng gói. Đây là những gì các nhà đóng gói gọi là “đóng băng”. Cách làm:

  • Bọc một món đồ bằng màng bọc bong bóng hoặc
  • Đặt từng sản phẩm riêng lẻ trong mút xốp định hình
  • Đặt từng sản phẩm trong thùng carton có vách ngăn/ khoét lỗ

Chúng có thể dịch chuyển trong quá trình vận chuyển, do đó có thể khiến chúng bị bung ra, khiến vật phẩm bị hư hỏng. Đối với phương pháp này, lựa chọn tốt nhất của bạn là hộp chỉ lớn hơn mặt hàng của bạn một chút. Vật liệu bọc sẽ lấp đầy khoảng trống và đồ gốm quý giá của bạn sẽ không đi đâu cả.

3. Bọc lớp ngoài cùng bằng thùng carton cứng

cách đóng gói đồ gốm hàng dễ vỡ 6453265

Ngăn cách các sản phẩm với nhau để chốn trầy bề mặt gốm và giảm chấn động cho cả khối hàng

cách đóng gói đồ gốm hàng dễ vỡ 84965

Sau khi bọc đồ gốm của bạn trong một lớp bọc bong bóng dày, đặt nó vào giữa hộp và nêm các hộp nhỏ hơn/ giấy báo ở các mặt của đồ vật. Để hộp đựng sản phẩm không bị nhàu nát, hãy lắp đầy khoản trống bằng túi nhựa hoặc báo… Điều quan trọng là bạn phải luôn đảm bảo có lớp lót giữa các mặt hộp đựng sản phẩm với bất cứ bề mặt nào của thùng ngoài cùng.

Nếu bạn muốn đóng gói đồ gốm sứ của mình chắc chắn hơn nữa, hãy bọc các hộp phụ bằng một ít màng PE. Điều này sẽ tạo sự cố định bên trong hộp, đồng thời cách ly các điểm tiếp xúc của hộp và đồ gốm tốt hơn.

4. Cách đóng gói đồ gốm với số lượng lớn

cách đóng gói đồ gốm hàng dễ vỡ 7864521

Như vậy chúng ta đã đề cập đến các trường hợp mà bạn chỉ phải đóng gói một hoặc một vài món đồ gốm để vận chuyển. Tuy nhiên, chắc chắn bạn sẽ rơi vào tình huống phải gói rất nhiều đồ gốm cùng một lúc. Hãy cùng tham khảo cách làm theo các bước sau đây:

Bắt đầu bằng cách đếm xem bạn phải đóng gói bao nhiêu đồ gốm. Điều này rất quan trọng để chọn hộp có kích thước phù hợp. Tiếp tục bằng cách sắp xếp các loại đồ gốm của bạn thành từng nhóm, từng cặp hai hoặc ba cặp ba, tùy thuộc vào loại hộp bạn có. Khi bạn sắp xếp mọi thứ, hãy đo sơ bộ xem chậu, lọ hoặc lọ của bạn chiếm bao nhiêu không gian. Dựa trên phép đo này, hãy lấy hộp lớn hơn một chút so với các kích thước này.

Khi đặt mọi thứ vào hộp, hãy bọc từng món đồ gốm riêng lẻ trong màng bọc bong bóng để tạo thành một lớp bọc xung quanh. Điều này ngăn các mảnh của bạn va vào nhau và đảm bảo vừa khít. Nếu xếp chồng nhiều lớp như thế này, bạn phải tách từng lớp bằng vật liệu chắc chắn, chẳng hạn như xốp. Hãy chắc chắn rằng bạn cũng đặt vật liệu này ở dưới cùng và trên cùng của hộp.

5. Khi bạn đã đóng gói xong đồ gốm sứ của mình, hãy chú ý đến chiếc hộp nữa

cách đóng gói đồ gốm hàng dễ vỡ (2)

Vấn đề quan trọng tiếp theo bảo vệ các mặt hàng bạn khi đang vận chuyển. Sau khi đóng hộp, hãy kiểm tra lại và đảm bảo rằng các mặt thùng bên ngòa đều bằng phẳng. Các nắp bên ngoài nhô lên hoặc trũng nắp nghĩa là hộp của bạn được lấp đầy quá mức hoặc không đủ vật liệu chèn lót.

Sau khi kiểm tra, hãy dán băng dính vào giữa hộp. Dùng băng dính quấn quanh hộp vài lần để nó tràn xuống cả 4 mặt. Để chắc chắn, hãy dán thêm một vài lớp băng dính lên các nắp để ngăn chúng mở ra.

6. Lời cảnh báo hàng dễ vỡ

cách đóng gói đồ gốm hàng dễ vỡ 84965

Cuối cùng, hãy dán các tem phiếu thông tin và nhãn cảnh báo hàng dễ vỡ lên thùng hàng. Một chiếc cảnh báo nhỏ sẽ làm người vận chuyển biết được nên làm gì với thùng hàng và giảm tỷ lệ nứt, rạn xuống tối đa. Sau khi bạn thực hiện các bước này, hộp của bạn đã sẵn sàng để vận chuyển.

7. Chèn lót thùng hàng chứa đồ gốm sứ trên xe tải, container

Dunnage Air Bag 10 tips nên biết 2685421

Mặc dù từng sản phẩm của bạn đã được quấn kín và kỹ lưỡng trong xe tải. Tuy vậy, nếu cả thùng đổ thì vẫn rất nguy hiểm cho hàng hóa bên trong, do đó hãy đảm bảo bạn cũng “đông cứng” các thùng này bên trong thùng xe. Dùng các vật liệu chèn lót có tính đàn hồi cao như túi khí chèn container sẽ an toàn hơn dùng gỗ, bánh xe hoặc các vật dụng cứng khác.

Trên đây là một số lưu ý khi đóng gói đồ gốm sứ để vận chuyển đường dài. Chúc bạn thành công và luôn có những chuyến hàng an toàn nhé.

Để biết thêm thông tin Quý khách vui lòng liên hệ ĐT/ZALO: 0938 839 086 (Ms Vững) để được tư vấn 24/7.

Các tin liên quan

25/08/2023

Lên men trái cây đúng cách: 10 thắc mắc thường gặp

Bạn rất yêu thích các loại nước trái cây lên men? Bạn muốn tự tay làm các món nước thơm ngon này tại nhà? Sau đây là 15 ...
25/08/2023

7 cách lên men trái cây thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà

Có nhiều cách khác nhau để lên men trái cây, tùy thuộc vào loại sản phẩm bạn muốn tạo ra và phương pháp lên men mà bạn ưa ...
28/07/2023

Gói hút ẩm: hiểu nhanh tận gốc chỉ với 11 câu hỏi nhanh đáp gọn

Là một chất quá thường thấy trong đời sống hàng ngày và cả công nghiệp nhưng liệu bạn đã hiểu rõ về gói hút ẩm? Hãy ...
20/12/2022

Chuyển nhà bằng xe tải: Những thứ (không) nên đóng vào thùng xe

Mặc dù việc thuê một chiếc xe tải để chuyển nhà giúp tiết kiệm chi phí hơn so với thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói, ...
14/12/2022

Mẹo đóng gói và vận chuyển đồ gốm

Ngoài thủy tinh, đồ gốm cũng là một loại hàng dễ vỡ thường được vận chuyển đường dài số lượng lớn. Sau đây, chúng ...