Hướng dẫn quy trình đóng hàng vào container lạnh 2022

“Cẩm nang quy trình vận chuyển hàng hóa bằng container lạnh từ chuẩn bị container đến sắp xếp hàng vào container lạnh” là bài tổng hợp đầy đủ về vận chuyển hàng bằng container lạnh được thực hiện năm 2022.

cách đóng hàng vào container lạnh
Container lạnh là cách hiệu quả duy nhất để vận chuyển số lượng lớn hàng hóa dễ hỏng/ nhạy cảm với nhiệt độ trên quãng đường dài.

1. Container lạnh là gì?

Container lạnh là loại container lớn được kiểm soát nhiệt độ được sử dụng để vận chuyển hàng hóa dễ hư hỏng như trái cây và rau tươi, hải sản, thịt, sữa, hoa, dược phẩm, phim ảnh và một số hàng hóa lạnh và đông lạnh có thể hư hỏng nếu không được bảo dưỡng ở nhiệt độ và độ ẩm thích hợp.

Sự khác biệt lớn nhất giữa container lạnh và container thông thường là chức năng kiểm soát nhiệt độ. Các container thông thường được sử dụng để vận chuyển hàng khô và không có hoặc cần một hệ thống như vậy.

Cả hai cũng khác nhau về kích thước, thiết kế, thiết bị phát điện và phân phối điện. Container lạnh nhỏ hơn và chứa các đơn vị làm lạnh được cấp nguồn riêng. Chúng có giá cao hơn khoảng sáu lần so với một thùng chứa thông thường vì chúng đi kèm với lớp cách nhiệt bổ sung và một nhà máy điện.

2. Nguyên lý hoạt động của container lạnh

Container lạnh phân phối không khí lạnh qua sàn hình chữ T. Thiết kế này đảm bảo thùng chứa tạo ra luồng không khí ổn định đủ mạnh để duy trì nhiệt độ cần thiết trong suốt thời gian vận chuyển, ngay cả trong điều kiện khắc nghiệt nhất.

Container lạnh cũng được trang bị để cung cấp nhiệt độ ấm hơn, bất kể nhiệt độ bên ngoài. Chúng có phạm vi nhiệt độ từ -35 độ C đến 35 độ C.

3. Yêu cầu khi đóng hàng vào container lạnh

Việc đóng vào container lạnh cần nhiều kinh nghiệm và một chút kỹ thuật để các thùng container chứa được lượng hàng hóa tối ưu nhất. Nhưng vẫn đảm bảo luồng không khí lạnh cần thiết phân phối được khắp khoang hàng.

4. Quy trình đóng hàng vào container lạnh

Hàng hóa phải được xử lý đúng cách ở mọi bước của quy trình vận chuyển, từ đóng gói, xếp hàng đến chế biến. Sơ suất có thể ảnh hưởng xấu đến thời hạn sử dụng, chất lượng và hình thức của hàng hóa. Điều quan trọng là phải tính đến loại thiết bị, số lượng và trọng lượng sản phẩm, thời gian vận chuyển và các quy định quốc tế. Dưới đây là các giai đoạn xếp dỡ hàng hóa khác nhau và cách thực hiện đúng:

4.1. Xử lý trước khi giao hàng

Tầm quan trọng của việc xử lý trước khi giao hàng ngụ ý rằng người gửi hàng phải cung cấp thông tin chính xác về sản phẩm được vận chuyển, khối lượng và trọng lượng của chúng, cảng khởi hành và điểm đến, loại đóng gói (hộp, thùng phuy, bảng màu, v.v.), các yêu cầu về nhiệt độ và độ ẩm, và bất kỳ chi tiết xử lý cụ thể nào khác.

Người giao nhận thường xử lý phần còn lại, chẳng hạn như xác định đúng tàu và container, điều phối ngày vận chuyển, đảm bảo kích thước và trọng lượng hàng hóa nằm trong giới hạn pháp lý và các điều kiện phù hợp.

4.2. Làm lạnh sơ bộ

Container lạnh không làm giảm nhiệt độ của hàng hóa. Đúng hơn, chúng duy trì nhiệt độ làm mát trước của hàng hóa. Vì vậy, người gửi hàng phải đảm bảo hàng hóa ướp lạnh hoặc đông lạnh của mình được làm lạnh trước đến nhiệt độ khuyến nghị trước khi chúng được đóng vào container.

4.3. Đóng gói và xếp hàng

Các thùng carton được sử dụng để đóng gói phải đủ chắc chắn để chịu được trọng lượng của các chất xếp phía trên chúng và có khả năng bảo vệ các sản phẩm bên trong, đặc biệt là về độ ẩm và nhiệt độ. Khi xếp hàng hóa, cần có hệ thống thông gió và luồng gió thích hợp.

Tuy nhiên, các loại hàng hóa khác nhau đòi hỏi các quy trình xếp hàng khác nhau. Trái cây và rau quả ướp lạnh cần được cung cấp không khí thích hợp qua bao bì trong khi hàng hóa đông lạnh phải được xếp chồng lên nhau như những khối rắn không có khe hở.

5. Các loại hàng lạnh và cách đóng hàng container lạnh của chúng

Hàng hóa lạnh chia thành ba loại chính và thương mỗi loại có 1 cách đóng hàng vào container thường dùng nhất:

5.1. Hàng hóa ướp lạnh

Chúng bao gồm trái cây và rau tươi, hải sản, sữa, trứng, bánh kẹo, thực vật sống và hoa. Chúng yêu cầu nhiệt độ thấp, xung quanh điểm đóng băng, nhưng không được đóng băng. Độ tươi và thời hạn sử dụng của chúng phụ thuộc rất nhiều vào bản chất và điều kiện xung quanh.

Ví dụ, măng tây và bông cải xanh có tỷ lệ hô hấp cao và do đó, thải ra nhiều khí và hơi ẩm. Chúng yêu cầu mức nhiệt độ và độ ẩm tối ưu để chất lượng và thời hạn sử dụng của chúng không bị ảnh hưởng.

cách đóng hàng vào container lạnh hàng lạnh

Khi đóng hàng ướp lạnh vào container lạnh yêu cầu các thùng carton có các lỗ thông hơi trên và dưới để khi xếp chồng lên nhau tao được sự thẳng hàng với các thùng liền kề. Số lượng, vị trí, kích cỡ và hình dạng của các lỗ thông hơi tùy theo yêu cầu hàng hóa được đóng gói.

5.2. Hàng đông lạnh

Là những loại hàng hóa cần được bảo quản và vận chuyển ở nhiệt độ từ -20 ° C trở xuống, nghĩa là chúng ở dạng rắn đông lạnh. Kem, thịt đông lạnh, thịt gia cầm và hải sản, thức ăn tinh và thực phẩm chế biến sẵn là một số ví dụ.

Đối với những hàng hóa như vậy, người lạnh phải duy trì nhiệt độ đóng băng không dao động. Việc đông lạnh và rã đông lặp đi lặp lại có thể dẫn đến sản phẩm bị nhão.

Khi vận chuyển hàng động lạnh không cần các lỗ thông hơi ở trên và dưới thùng cartons. Luồng khí lưu thông xung quanh các vị trí đặt hàng là đủ để loại bỏ nhiệt thâm nhập vào container.

Các thùng carton nên được chồng lên nhau ngay ngắn để tận dụng sự vững chắc ở các góc. Nếu xếp hàng lên pallet thì các góc của thùng cartons nên được đỡ bởi pallet. Vị trí nào không được xếp hàng thì cần phủ với các loại vật liệu chèn lót như túi khí chèn hàng, thùng cartons

LƯU Ý KHI ĐÓNG HÀNG CONTAINER LẠNH BẰNG PALLET

  • Không đóng đinh vật chèn lót và gỗ vào container.
  • Phủ sàn ở phần giữa các pallet giúp khí lưu thông xuyên qua hàng hóa.
  • Phủ phần cuối của 2 pallet cuối cùng nhàm đẩy khí lên trên và xuyên qua các thùng carton. Không chăn khí lưu thông qua điểm cuối của phần sàn chữ T.

5.3. Hàng hóa đặc biệt và khác

Những hàng hóa này cấu thành các sản phẩm phi thực phẩm yêu cầu nhiệt độ và độ ẩm tối ưu. Dược phẩm và thuốc chiếm phần lớn trong số hàng hóa đó. Thuốc lá, pin, hóa chất và phim chụp ảnh cũng thuộc danh mục này. Thông thường, họ có các hướng dẫn xử lý đặc biệt để đóng gói, cất giữ, kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm.

6. Cách đóng hàng vào container lạnh (phân loại theo nhu cầu)

Sau đây là một số cách xếp hàng hóa trong container lạnh khác:

6.1. Xếp hàng theo điểm giao đến

Phương pháp xếp hàng phổ biến này đảm bảo rằng hàng hóa được giao đến một điểm đến cụ thể được xếp chung với nhau. Nó thường được sử dụng cho hàng hóa không đóng pallet, tức là hàng rời với mục đích tăng tốc độ dỡ hàng trong khi giảm thiểu sự di chuyển và xáo trộn không cần thiết của các hàng hóa khác trong cùng một container.

6.2. Xếp hàng bằng Pallet

Một phương pháp xếp hàng phổ biến khác là hàng hóa được xếp vào pallet. Các sản phẩm tươi, ướp lạnh thường được vận chuyển bằng phương pháp này. Do đó, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng các góc của hộp được căn chỉnh với các góc của pallet. Các lỗ thoát khí trong hộp cũng cần phải được căn chỉnh để hơi lạnh dễ dàng tiếp cận sản phẩm.

6.3. Xếp hàng bệt sàn

Vị trí nào không được xếp hàng thì cần phủ với các loại vật liệu chèn lót, bìa carton…

 

Để được tư vấn thêm bạn hãy gọi ĐT/ZALO: 0938 839 086 (Ms Vững) nhé.

Các tin liên quan

01/10/2022

DÂY ĐAI COMPOSITE CHẰNG HÀNG RẺ NHẤT TP. HỒ CHÍ MINH

Dây đai composite là loại dây đai được sử dụng nhiều nhất hiện nay do có nhiều ưu điểm, đa dụng và giá cả phải chăng. Sau ...
22/08/2022

Dây đai nhựa Composite - hướng dẫn sử dụng

Được gọi là 'thép tổng hợp', dây đai nhựa Composite có nhiều ưu điểm hơn so với các sản phẩm đóng đai thông thường.
09/07/2022

Hướng dẫn sử dụng túi khí chèn hàng container và 7 lưu ý an toàn cần biết

Túi khí chèn hàng container rất dễ sử dụng và thao tác cũng khá nhanh. Trung bình chỉ cần 15- 18 giây để bơm căng 1 chiếc túi ...
25/08/2022

Dùng dây tăng đơ chằng hàng sao cho đúng?

Dây tăng đơ chằng hàng hay Dây đai chằng hàng là dây buộc dùng để giữ thiết bị hoặc hàng hóa trong quá trình vận chuyển. ...
13/09/2022

Hướng dẫn sử dụng súng bơm túi khí chèn hàng container

Phân biệt các loại súng bơm túi khí, hướng dẫn sử dụng súng bơm và địa chỉ mua túi khí tặng súng bơm ở TP.HCM là các chủ ...