Quy trình vận chuyển bằng container

Vận tải container đã có hơn 50 năm và quá trình tiêu chuẩn hóa bắt đầu ngay sau đó, do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) dẫn đầu.

1. Container vận chuyển là gì?

Container vận chuyển là những hộp kim loại chắc chắn được sử dụng để vận chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác. Chúng thường được làm bằng thép và được thiết kế đủ chắc chắn để xử lý các chuyến hàng dài.

Các container tiêu chuẩn hóa đã làm thay đổi ngành vận tải và vận tải biển, cho phép vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt, đường bộ và tàu thủy một cách dễ dàng, vì các container có thể phù hợp với các hình thức vận tải khác nhau một cách dễ dàng. Việc tiêu chuẩn hóa các công-te-nơ đã giúp tăng hiệu quả và tính kinh tế theo quy mô khi vận chuyển xấp xỉ. 3 tỷ đô la thương mại.

Kích thước thùng vận chuyển – chiều rộng, chiều dài và chiều cao

Có một số kích thước thùng chứa được tiêu chuẩn hóa khác nhau, nhưng có 3 kích thước phổ phông:

  • 20’GP = 20’DV = 20FT = 20 ′ = 20 feet
  • 40’GP = 40’DV = 40FT = 40 ′ = 40 feet
  • 40’HC = 40’HQ = khối lập phương cao 40 feet
Kích thước container
Kích thước container

Bằng cách giữ kích thước theo một tiêu chuẩn cụ thể, chúng có thể được sử dụng trên nhiều phương tiện vận tải: đường sắt, tàu thủy và đường bộ.

6 Loại Container 5.4. Vận chuyển:

2.1. Thùng bảo quản khô

Đây là các container vận chuyển tiêu chuẩn đã đề cập trước đây, được sử dụng để vận chuyển vật liệu khô. Chúng thường có chiều dài 10ft, 20ft hoặc 40ft.

2.2. Thùng chứa giá phẳng

Chúng chứa các mặt có thể thu gọn có thể gấp lại. Chúng lý tưởng để vận chuyển tàu thuyền, thiết bị và ô tô.

2.3. Mở thùng chứa bên

Theo phong cách này, cửa vào các thùng chứa có thể được mở hoàn toàn sang một bên, cho phép tải vật liệu rộng hơn. Cấu trúc này làm cho chúng trở nên lý tưởng để vận chuyển rau quả.

2.4. Mở các thùng chứa trên cùng

Những container này không có mái che, cho phép vận chuyển hàng hóa ở bất kỳ độ cao nào. Điều này làm cho chúng trở nên lý tưởng cho các mặt hàng như gỗ tròn hoặc máy móc

2.5. Thùng lạnh

Đây là những thùng chứa được bảo quản lạnh. chúng lý tưởng cho kho thực phẩm hoặc hàng hóa dược phẩm

2.6. Xe tăng

Chúng được thiết kế để giữ lại chất lỏng (bao gồm cả nhiên liệu)

Làm thế nào hàng hóa được vận chuyển trong container

Có hai loại đóng gói container, Tải đầy container (FCL) và Tải  ít hơn container (LCL), hoặc đóng gói các lô hàng rời.

Đối với những người muốn nhập một số lượng nhỏ hàng hóa có thể không yêu cầu giá trị của một container đầy đủ, có thể nên xem xét một lô hàng có tải trọng ít hơn container, trong đó một nhà môi giới vận chuyển hoặc người giao nhận hàng hóa kết hợp hàng hóa của nhà cung cấp của bạn với những người khác theo thứ tự để thực hiện một lô hàng đầy đủ. Đơn giá cho mỗi kg nhiều hơn chi phí cho một container đầy tải, nhưng tổng chi phí giao hàng sẽ ít hơn.

Bao bì, đóng gói được sử dụng bên trong các thùng chứa để vận chuyển ra vào thùng chứa bao gồm các pallet (hoặc ván trượt), túi khí chèn hàng, túi hút ẩm, dây đai composite chằng hàng thường là các giá đỡ bằng gỗ hoặc nhựa để chịu tải, thường được bọc lại, các tấm trượt làm bằng nhựa hoặc thùng.

3. Chi phí vận chuyển một container là bao nhiêu?

Chi phí vận chuyển một container có thể thay đổi rất nhiều và không có mức giá điển hình. Tuy nhiên, giá cả có xu hướng phụ thuộc vào kích thước của container được vận chuyển và quãng đường nó phải đi. Nói chung, thùng chứa càng lớn và điểm đến càng xa, giá càng cao.

Giá cả là một trong những yếu tố quan trọng nhất của vận chuyển hàng hóa, nhưng điều quan trọng là phải hiểu rõ trách nhiệm của người nhận hàng (người gửi hàng / người mua) và nhà phân phối hoặc người bán.

Việc vận chuyển hàng hóa và các trách nhiệm được quy định rõ ràng bởi incterms – và có khoảng 13 điều khoản khác nhau.

4. Tài liệu container vận chuyển

Hai hình thức chứng từ quan trọng nhất để vận chuyển (và thường được báo giá bởi người giao nhận) là Bill of Lading  (về cơ bản là hợp đồng vận chuyển) và Freight Bill (hóa đơn cho chi phí vận chuyển hàng hóa từ A đến B) .

Tóm lại, người mua có thể sắp xếp đại lý vận chuyển hàng hóa và giao hàng của riêng họ, hoặc giao hàng bằng cách sử dụng công ty giao nhận hàng hóa của người bán (có thể phát sinh một số hình thức định giá hoặc chi phí).

Nói chung, các nhà cung cấp sẽ đưa ra báo giá cho dịch vụ vận chuyển ExWorks hoặc Free on Board khi giao hàng.

5. Các bước vận chuyển container là gì?

5.1. Đặt hàng

Khách hàng sẽ đặt hàng với nhà sản xuất và làm việc với nhà giao nhận để sắp xếp vận chuyển từ địa điểm của nhà sản xuất đến địa điểm của họ. Tùy thuộc vào vị trí của những địa điểm này, có thể sẽ cần đến các container vận chuyển.

5.2. Xe tải

Đối với đại đa số các nhà sản xuất, cách tiếp cận tốt nhất đến cơ sở của họ là bằng đường bộ, nghĩa là hàng hóa sẽ cần được chất lên xe tải và được chuyển đến điểm đến của họ hoặc cảng gần nhất.

5.3. Tàu đã tải

Thông thường, người giao nhận sẽ chịu trách nhiệm tìm đường tốt nhất từ ​​điểm A đến điểm B. Điều này có thể là kinh tế nhất hoặc cũng có thể là nhanh nhất. Dù bằng cách nào, bước tiếp theo trong hành trình của một con tàu container thường là được chất lên một con tàu sẽ chở nó đến quốc gia đích.

5.4. Vận chuyển

Phần này khá đơn giản – tàu chở hàng từ cảng đầu tiên và đi đến cảng thứ hai. Trên đường đi, thuyền trưởng hoặc một người khác của hãng tàu sẽ cần cung cấp dữ liệu cho chính phủ nước đến về con tàu và hàng hóa của nó.

5.5. Cập bến

Ngay sau khi tàu container được thông quan để vào cảng, tàu sẽ cập bến bên cạnh các cần cẩu lớn để dỡ các container hàng hóa.

5.6. Các thùng chứa đã được giảm tải

Công nhân đóng tàu – đôi khi lên đến 100 người trên mỗi tàu – đến cảng để làm việc trên tàu. Những nhân viên như người điều khiển cần trục, thợ điều khiển, nhân viên thư ký và người vận hành thiết bị hàng hóa thuộc loại này.

5.7. Thủ tục hải quan

Sau khi phân tích kỹ các tài liệu cho từng container, các quan chức hải quan có thể chọn một số container nhất định để kiểm tra thêm.

5.8. Tới nơi

Sau khi container đã được thông quan, nó được xếp lên xe tải chuyên dụng hoặc khung xe để vận chuyển đến trung tâm phân phối. Nếu điểm đến xa cảng, container thường được vận chuyển bằng tàu hỏa.

5.9. Giao hàng cuối cùng

Tiếp theo, nó được đón từ cảng bằng xe tải và vận chuyển đến trung tâm phân phối gần cảng, nơi container được mở và các gói đơn hàng riêng lẻ được tách ra và chuẩn bị cho việc vận chuyển. Từ thời điểm này, thường chỉ vài ngày trước khi khách hàng ban đầu nhận được đơn đặt hàng của họ.

Các tin liên quan

01/10/2022

DÂY ĐAI COMPOSITE CHẰNG HÀNG RẺ NHẤT TP. HỒ CHÍ MINH

Dây đai composite là loại dây đai được sử dụng nhiều nhất hiện nay do có nhiều ưu điểm, đa dụng và giá cả phải chăng. Sau ...
22/08/2022

Dây đai nhựa Composite - hướng dẫn sử dụng

Được gọi là 'thép tổng hợp', dây đai nhựa Composite có nhiều ưu điểm hơn so với các sản phẩm đóng đai thông thường.
09/07/2022

Hướng dẫn sử dụng túi khí chèn hàng container và 7 lưu ý an toàn cần biết

Túi khí chèn hàng container rất dễ sử dụng và thao tác cũng khá nhanh. Trung bình chỉ cần 15- 18 giây để bơm căng 1 chiếc túi ...
25/08/2022

Dùng dây tăng đơ chằng hàng sao cho đúng?

Dây tăng đơ chằng hàng hay Dây đai chằng hàng là dây buộc dùng để giữ thiết bị hoặc hàng hóa trong quá trình vận chuyển. ...
13/09/2022

Hướng dẫn sử dụng súng bơm túi khí chèn hàng container

Phân biệt các loại súng bơm túi khí, hướng dẫn sử dụng súng bơm và địa chỉ mua túi khí tặng súng bơm ở TP.HCM là các chủ ...