5 điểm cần xem xét trước khi đóng gói hàng hóa xuất khẩu

Nếu bạn là nhà xuất khẩu và đặc biệt nếu bạn xuất khẩu lần đầu, bạn nên có một danh sách kiểm tra các điểm cần xem xét trước khi đóng gói hàng hóa xuất khẩu của mình. Dưới đây là 5 điều quan trọng bạn nên xem xét trước khi đóng gói hàng lên container để xuất khẩu.

1. Sử dụng đúng loại CTU

 

đói gói hàng hóa xuất khẩu 45632

CTU (Cargo Transport Unit) là 1 đơn vị để đóng hàng, chẳng hạn như đóng hàng trong 1 container. Đối với hàng đóng bằng Container, Bạn nên tính toán để chọn đúng loại CTU để đạt hiệu quả về mặt kinh tế. Như LV PACK đã giải thích trong bài viết trước, có nhiều loại hàng hóa và phương thức đóng gói khác nhau trong các lô hàng container.

Điều cực kỳ quan trọng là bạn phải sử dụng đúng kích cỡ/loại thùng chứa để đóng gói hàng hóa của mình. Có một câu hỏi khá phổ biến là:

Một container 40′ dài gấp đôi container 20′.. Vì vậy, nếu tôi có thể đóng 21 tấn hàng trong một container 20′, tôi có thể đóng 42 tấn hàng trong một container 40′ phải không..??

 • Container 20′ được thiết kế để chở nhiều trọng lượng hơn hàng hóa khối lượng lớn. Ví dụ: Khoáng sản, Kim loại, Máy móc, Đường, Giấy, Xi măng, Thép cuộn, tất cả đều là hàng hóa nặng..
 • Container 40′ được thiết kế để chở hàng khối lượng lớn hơn là hàng nặng .. Ví dụ: Nội thất, Ống thép, Giấy phế liệu, Bông, Thuốc lá, tất cả đều là hàng khối lượng lớn..

Điều đó có nghĩa là bạn không thể đóng gói gấp đôi khối lượng hàng hóa container 20′ vào container 40′, nhưng bạn chắc chắn có thể đóng gói nhiều hơn gấp đôi khối lượng hàng hóa 20′ vào công-te-nơ 40′..

Tóm lại, loại container được sử dụng có liên quan trực tiếp đến loại hàng hóa mà bạn định xuất khẩu. Nếu bạn đang xuất khẩu các sản phẩm thực phẩm, bạn có thể yêu cầu một container lạnh. Nếu bạn đưa ra yêu cầu cụ thể đối với một container như vậy từ hãng tàu, họ có thể cung cấp container tương tự (thường có tính thêm chi phí chuẩn bị) cho bạn ..

2. Tình trạng của CTU

đói gói hàng hóa xuất khẩu 7984652

2. Tình trạng của CTU của bạn là vô cùng quan trọng vì đó là cơ sở để vận chuyển an toàn hàng hóa của bạn. Nếu container mà bạn đang sử dụng để đóng gói hàng hóa của mình không ở trong tình trạng tốt, thì bạn đang tự đặt mình vào tình trạng hàng hóa có thể bị hư hại, mất mát, khiếu nại, v.v.

Một trong những tranh cãi thường xuyên nhất giữa nhà xuất khẩu và hãng tàu liên quan đến tình trạng của một container mà nhà xuất khẩu nhận để đóng gói hàng hóa xuất khẩu. Mọi người có nhiều ý kiến ​​khác nhau về việc ai chịu trách nhiệm.

Trong quy trình kinh doanh thông thường, hãng tàu dự kiến ​​sẽ giao một container sạch, nguyên vẹn, khô ráo cho đơn vị vận chuyển của công ty xuất khẩu. Kho container có trách nhiệm đảm bảo thực hiện theo hướng dẫn của hãng tàu được theo dõi. Mặt khác, đơn vị vận tải có trách nhiệm kiểm tra xem container xuất khỏi kho có phù hợp với nhu cầu của nhà xuất khẩu hay không.

Các mục chung được kiểm tra ở đây sẽ bao gồm (nhưng không giới hạn):

 • Thùng rỗng nhận được sạch sẽ, khô ráo và không có bất kỳ mùi lạ, vết bẩn nào trên ván sàn
 • Không có lỗ hỏng
 • Các cánh cửa đóng chặt và không có khe hở
 • Các thanh khóa đóng và khóa đúng cách
 • Các khe cho các con dấu có mặt và có thể sử dụng được
 • Ván sàn không bị nứt hoặc vỡ

Những kiểm tra nhanh này nếu được thực hiện sẽ ngăn chặn nhiều thiệt hại hoặc tổn thất lớn nào ở giai đoạn sau..

3. Sử dụng container của hãng tàu

đói gói hàng hóa xuất khẩu 48658312

Nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng đây cũng là một vấn đề lớn mà một số nhà xuất khẩu gặp phải. Vì vậy, nếu bạn là một nhà xuất khẩu xuất khẩu khối lượng hàng hóa lớn, đôi khi đóng gói tới 20-30 container trong một ngày đến nhiều điểm đến khác nhau, sử dụng container của nhiều hãng tàu khác nhau, rất có thể bạn/kho đóng gói của bạn có thể đóng gói chéo một số hàng hóa..

Thêm vào sự nhầm lẫn này là thực tế là nhiều hãng tàu thuê container từ cùng một công ty cho thuê nên các tiền tố có thể giống nhau (như MSC và Maersk line đều cho thuê container TEXU (Textainer)) và bạn hoặc kho đóng gói của bạn có thể phân bổ sai container của một hãng tàu. Container để đóng gói hàng hóa xuất khẩu bị mang đến nơi mà hãng tàu đó không phục vụ..

Ví dụ: phân bổ và đóng gói một container dưới sự kiểm soát của ZIM Lines của Israel với hàng hóa dành cho IRISL Line đến Iran..

4. Chứng từ xuất khẩu, đóng gói

đói gói hàng hóa xuất khẩu 46532

Một điều quan trọng khác của quy trình đóng gói hàng hóa xuất khẩu mà bạn phải hiểu, hiểu và hiểu rõ là quy trình chứng từ. Chứng từ liên quan đến hàng hóa mà bạn sắp đóng gói và vận chuyển. Các mục chung được kiểm tra ở đây sẽ bao gồm (nhưng không giới hạn):

4.1. Hàng hóa của bạn có cần giấy phép nào để được xếp và dỡ không?

 • Điều cần chú ý là hàng hóa xuất khẩu của bạn có được phép dỡ tại điểm đến không..?? Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng người mua đã đặt hàng và anh ta đã kiểm tra ở trên, nhưng trong nhiều trường hợp, hãng tàu sẽ buộc bạn (là bên xuất khẩu/bên đặt hàng) chịu trách nhiệm đối với bất kỳ hàng hóa nào có thể bị bỏ lại tại điểm đến do những vấn đề như vậy.

4.2. Hàng hóa của tôi có nguy hiểm không và có cần khai báo hàng nguy hiểm không?

4.3. Trọng lượng và kích thước hàng hóa xuất khẩu đúng với chứng từ chưa?

 • Danh sách đóng gói có chính xác và phản ánh đúng trọng lượng hàng hóa không vì có nhiều trọng lượng khác nhau được sử dụng trong vận chuyển và có những hậu quả do khai báo sai trọng lượng container.
 • Nếu bạn chuẩn bị đóng gói Hàng hóa quá khổ (OOG) thì bạn cần đảm bảo rằng giấy phép vận chuyển OOG, người áp tải, v.v. của bạn đã sẵn sàng và đã được bạn hoặc người vận chuyển của bạn đảm bảo an toàn.

Việc đảm bảo rằng tất cả các tài liệu của bạn được chuẩn bị trước khi bạn đóng gói hàng hóa sẽ đảm bảo rằng không có gì bị bỏ quên vì việc mở/đóng gói lại bất kỳ hàng hóa nào do chứng từ không phù hợp hoặc không chính xác sẽ khá tốn kém.

5. Đóng gói hàng xuất khẩu đúng cách

đói gói hàng hóa xuất khẩu 8645312

Ngay cả khi bạn đã kiểm tra và hài lòng với tất cả các điểm trên, thì vẫn còn một điểm quan trọng và đó là “đóng gói hàng hóa xuất khẩu đúng cách”. Vâng, một lần nữa nghe có vẻ đơn giản, nhưng rất nhiều vấn đề như tai nạn, hư hỏng hàng hóa , v.v. xảy ra trên biển và trên bờ do đóng gói hàng hóa không đúng cách..

Hình ảnh này sẽ cho bạn ý tưởng về những thiệt hại xảy ra với hàng hóa và những tổn thất mà người gửi hàng hoặc người nhận hàng phải gánh chịu, vì nhiều người trong số họ vẫn vận chuyển hàng hóa mà không có bảo hiểm thích hợp.

Sử dụng vật liệu đóng gói chất lượng giúp bảo vệ hàng hóa trong quá trình vận chuyển và lưu kho. Các loại vật liệu đóng gói phổ biến bao gồm: carton, bao bì nhựa, pallet và túi khí chống sốc, túi khí chèn hàng container, dây đai

Đừng bao giờ đánh giá thấp tầm quan trọng của việc đóng gói hàng hóa xuất khẩu đúng cách. Bởi đó là cách bạn giữ uy tín với khách hàng và túi tiền của chính mình.

Các tin liên quan

01/10/2022

DÂY ĐAI COMPOSITE CHẰNG HÀNG RẺ NHẤT TP. HỒ CHÍ MINH

Dây đai composite là loại dây đai được sử dụng nhiều nhất hiện nay do có nhiều ưu điểm, đa dụng và giá cả phải chăng. Sau ...
22/08/2022

Dây đai nhựa Composite - hướng dẫn sử dụng

Được gọi là 'thép tổng hợp', dây đai nhựa Composite có nhiều ưu điểm hơn so với các sản phẩm đóng đai thông thường.
09/07/2022

Hướng dẫn sử dụng túi khí chèn hàng container và 7 lưu ý an toàn cần biết

Túi khí chèn hàng container rất dễ sử dụng và thao tác cũng khá nhanh. Trung bình chỉ cần 15- 18 giây để bơm căng 1 chiếc túi ...
25/08/2022

Dùng dây tăng đơ chằng hàng sao cho đúng?

Dây tăng đơ chằng hàng hay Dây đai chằng hàng là dây buộc dùng để giữ thiết bị hoặc hàng hóa trong quá trình vận chuyển. ...
13/09/2022

Hướng dẫn sử dụng súng bơm túi khí chèn hàng container

Phân biệt các loại súng bơm túi khí, hướng dẫn sử dụng súng bơm và địa chỉ mua túi khí tặng súng bơm ở TP.HCM là các chủ ...