Chọn dây PP hay PET? Đây là những đặc biểm cơ bản để chọn đúng

Dây đai nhựa PP và PET là những vật liệu đóng gói rất quen thuộc. Với giá thành rẻ, mỏng nhẹ và khả năng chống nước cùng nhiều loại hóa chất, chúng phù hợp nhiều ứng dụng. Vậy giá thành và ứng dụng phù hợp từng loại dây đai nhựa là gì? Chúng ta cùng xem qua bài phân tích sau đây.

đai đay nhựa ràng hàng

1. Nguyên liệu làm dây đai nhựa

Dây đai nhựa được làm chủ yếu từ một trong hai loại nhựa dẻo khác nhau: Polypropylene (PP) hoặc Polyester (PET). Nylon là một lựa chọn khác nhưng ngày nay ít phổ biến hơn nhiều. Nhựa polypropylene làm dây PP có thể chỉ gồm nhựa nguyên sinh hoặc là hỗn hợp nguyên chất/ tái chế tùy thuộc vào chất lượng cần thiết cho mục đích sử dụng của dây đai.

2. Sự giống nhau của dây PP và PET

Dây PP và PET có nhiều điểm giống nhau như:

 • Chất liệu: khá mềm, dẻo dai, chịu lực cao, không thấm nước, chịu được nhiệt độ cao với biên độ nhiệt rộng từ OoC, khả năng chống thấm oxi, hơi nước, dầu mỡ và các khí khác.
 • Màu sắc: Nhiều màu đẹp mắt, mỗi màu thường đi chung với một đặc điểm kỹ thuật nổi trội nào đó.

3. Dây đai PET và PP – phân biệt dễ dàng

Hai loại dây đai này có vẻ ngoài hơi giống nhau, tuy nhiên tính năng và giá thành lại khác nhau:

 • Độ chịu lực:  dây đai PP < dây đai PET
 • Dây đai PP hơn nhám, dây đai PET có độ bóng và nhẵn hơn.
 • Dây đai PP thường xỉn màu và có vân carô. Còn dây đai PET thường mịn bóng, loại dây đai PP caro ít phổ biến.
 • Dây đai PP nhiều màu, còn dây đai PET chỉ có màu xanh lá cây.
 • Trọng lượng: dây đai PP < dây đai PET.
 • Giá thành: dây đai PP < dây đai PET.

4. Quy trình sản xuất

Dây đai nhựa (PP và PET) được sản xuất rất đơn giản. Nguyên liệu đầu vào được cho vào máy để làm nóng và tạo hình cho sản phẩm. Nhựa nóng được ép đùn nóng nhiều sợi hoặc được đùn riêng lẻ qua khuôn nhiều lỗ, sau đó được kéo căng, ủ, làm nguội và quấn thành cuộn. Việc kéo giãn giúp sắp xếp các chuỗi polyme trong nhựa theo chiều dài của nó, làm tăng độ bền kéo của sợi, giúp nó trở thành vật liệu đóng gói tốt hơn.

Các cuộn dây được quấn trên lõi giấy với độ dài từ vài trăm đến hơn 7.000m mỗi cuộn tùy thuộc vào kích thước và loại dây. Trọng lượng cuộn dây đai nhựa điển hình là khoảng 14-15kg đối với polypropylene và 23-23kg đối với dây buộc polyester.

4.1. Dây đai trơn và dây đai dập nổi

Bề mặt dây đai nhựa có thể được làm nổi hoặc nhẵn bóng. Dây đai nhựa có dập nổi vẫn được ưa thích hơn do chi tiết nổi giúp dây đai tăng thêm độ cứng và giảm áp sát bề mặt để cải thiện việc ăn máy và có thể cải thiện độ bền của mối hàn.

5. Dây đai Polypropylene (PP)

5.1. Đặc tính nổi trội

dây đai pp nhựa ràng hàng

Dây đai Polypropylene là loại dây đai nhựa có khối lượng riêng cao nhất. Khi dây đai PP được căng đến giới hạn của nó, 20-40% độ bền đứt, nó thường kéo dài ra khoảng 4-10%. Dây đai PP có khả năng phục hồi đáng kể và chịu được từ nhiệt độ đóng băng đến nhiệt độ môi trường thông thường.

Dây đai có thể được sử dụng ngoài trời trong thời gian giới hạn. Các hướng dẫn chuyên môn cho thấy tuổi thọ của tia UV của dây này từ 30 đến 90 ngày tùy thuộc vào cường độ ánh nắng mặt trời. Màu đen là tốt nhất để sử dụng ngoài trời.

Dây đai bằng nhựa PP có khả năng chống nước và chống ẩm. Nó được sử dụng trong nhiều ứng dụng nhiệm vụ chung bao gồm nhiều yêu cầu về đóng gói, đóng thùng carton.

5.2. Các loại dây đai PP

Nghe thật lạ, nhưng xét về phương pháp sản xuất, chúng ta có: dây đai PP được làm thủ công và dây đai làm bằng máy.

 • Dây đai PP thủ công được làm từ nhựa cấp thấp và khó quản lý các thông số chất lượng.
 • Dây đai PP làm máy yêu cầu một loại nhựa cao cấp hơn cho phép kiểm soát quá trình chặt chẽ hơn, mang lại kích thước đồng đều hơn và ít bị khum hoặc cong hơn khi quấn cuộn dây, để đạt được độ tin cậy cao khi chạy qua các máy đóng đai điện tự động.

Mặc dù chi phí Dây Đai PP có xu hướng thay đổi theo thị trường dầu thô, nhưng nó vẫn là loại dây đai nhựa chằng hàng rẻ tiền nhất và có hiệu quả cho các ứng dụng mà khả năng của nó phù hợp với yêu cầu.

5.3. Dây đai PP và đời sống

Dây Đai nhựa PP có nhiều ứng dụng trong cuộc sống như:

 • Đóng gói thư được sắp xếp theo mã zip, bảo vệ khay thư bưu điện, bó các chồng báo để phân phát
 • Gói đồ giặt và khăn trải giường cho các tiệm giặt ủi, khách sạn, bệnh viện và các cơ sở chăm sóc y tế
 • Đóng gói gỗ, và ống kim loại và nhựa, thùng hàng carton, pallet
 • Bảo vệ túi nhựa đựng các chất được kiểm soát và các mặt hàng có giá trị cao cho các cửa hàng thuốc và cửa hàng tiện lợi
 • Đóng gói các chồng hộp sóng tốc độ cao
 • Nhiều ứng dụng khác.

6. Dây Đai PET xanh lá

6.1. Polyester (PET) – đặc tính nổi trội

dây đai nhựa pet

Dây đai PET là một loại dây đai nhựa có độ giãn dài thấp. Khi được kéo căng đến phạm vi làm việc của nó, 20-40% độ bền đứt, PET tiêu chuẩn sẽ kéo dài khoảng 2-6%. Mặc dù độ giãn dài này nhỏ hơn PP, nhưng PET ưu điểm là vẫn duy trì độ căng ban đầu, giữ chặt hơn trong thời gian dài hơn dây đai PP.

PET tiêu chuẩn chịu được tia UV trong vài tháng, một số loại đặc biệt có thể ở ngoài trời lâu hơn nữa. PET thường được sử dụng để đảm bảo các tải trọng lớn hơn và nặng hơn cho việc vận chuyển, lưu trữ và vận chuyển tại nhà máy. Các đặc tính của nó làm cho nó trở thành giải pháp ưa thích để đóng gói các sản phẩm quá khổ.

6.2. Dây đai PET và đời sống

Bạn có thể đóng vô số thứ bằng dây đai PET:

 • Đóng gói các cuộn tôn đã dập sóng để vận chuyển từ nhà máy đóng hộp đến người sử dụng.
 • Đóng các pallet chứa đồ uống và thực phẩm bằng nhựa
 • Giúp vận chuyền hàng dễ vỡ như thủy tinh hoặc máy móc lớn để vận chuyển từ nhà sản xuất container đến nơi đóng hàng
 • Đóng các mảnh gỗ xẻ và vật liệu xây dựng bao gồm cả ván tường và gạch
 • Chằng cột xung quanh thiết bị nội thất/ văn phòng
 • Đóng gói, cố định đồ gỗ

7. So sánh chi phí dây đai PP và PET

7.1. Chi phí sản xuất

PP có thể được làm từ nhựa nguyên sinh nên ở số lượng vĩ mô, chi phí sản xuất dây PP có xu hướng thay đổi theo giá dầu thô và nhiều biến động. Dây đai PET được làm từ vật liệu tái chế nên chi phí ít biến động hơn.

7.2. Giá trên mỗi mét dây

Giá cho mỗi mét dây đai PP thường thấp hơn dây đai PET có kích thước tương tự. Tuy nhiên, do PET có các đặc điểm hiệu suất tích cực khác nên người ta có thể thay thế dây đai  PP bằng dây đai PET có kích thước nhỏ.

8. Dây đai nhựa và dây đai thép

Chi phí đóng đai nhựa PP thấp hơn rất nhiều so với dây đai thép và không thể so sánh với nhau. Tuy nhiên, dây đai PET và dây đai thép cơ thể cạnh tranh trong một số trường hợp, điển hình là để đảm bảo tải trọng lớn hơn, nặng hơn khi vận chuyển.

8.1. Dây đai PET – ưu điểm nổi trội:

 • Chi phí thấp hơn
 • Sử dụng an toàn hơn nhờ các cạnh mềm hơn và ít bị hóc hơn khi cắt dây đai để tháo ra
 • Khả năng hấp thụ tải trọng sốc
 • Ít làm hỏng các cạnh sản phẩm
 • Không để lại vết gỉ
 • Các cuộn dây dài hơn, trọng lượng nhẹ hơn dễ xử lý và xử lý hiệu quả hơn
 • Ít hao mòn trên máy móc ứng dụng

8.2. Dây đai thép – ưu điểm nổi trội

 • Khả năng chống giãn dài mang lại sự ổn định cho các sản phẩm rất nặng, khó bảo vệ
 • Ít nhạy cảm với các cạnh sản phẩm sắc nhọn, nếu không sử dụng biện pháp bảo vệ góc
 • Hiệu quả trên phạm vi nhiệt độ rộng hơn
 • Ít nhạy cảm với sự suy giảm của tia cực tím nếu sản phẩm được bảo quản bên ngoài trong thời gian dài
 • Có thể được chế tạo ở độ bền đứt cao hơn PET cho các ứng dụng cực kỳ nặng

So sánh có thể thấy dây đai PET thay thế được dây đai thép trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, tối ưu nhất để thay thế dây đai thép không phải là dây đai PET mà phải là dây đai composite. Nhưng giá dây composite cao hơn PP và PET cũng như cấu tạo khác hơn nên dây PET và PP thường được mang ra so sánh với nhau do cùng phân khúc.

kho dây đai nhựa

9. Tái chế dây đai nhựa

Chúng ta có thể tái chế dây đai nhựa. Cụ thể dây đai PET là nhựa tái chế Số 1 (hay còn gọi là PETE) và dây đai PP là nhựa tái chế Số 5. Để được thu gom, các nhà tái chế có thể yêu cầu người bán cắt nhỏ dây đai thành các đoạn dài khoảng 6 inch, đóng hộp và dán nhãn.

Vì chất lượng dây đai PET có thể vẫn cao sau khi tái chế, nên có một thị trường vật liệu tái chế riêng của dây đai này phát triển mạnh mẽ trên toàn quốc. Nhựa từ dây đai PP sẽ phân hủy theo từng lần sử dụng nên thị trường tái chế dây đai PP ít phổ biến hơn. Thay vào đó, nhiều mặt hàng từ đồ nội thất bãi cỏ đến thảm trải sàn sử dụng nhựa PP tái chế.

10. Vật liệu thay thế dây đai nhựa

10.1. Trong thùng carton

Hệ thống keo dán, băng keo và kim bấm giấy tự dính bằng nhựa và keo dán,… rất hiệu quả để dán các thùng carton có rãnh thông thường. Keo và kim ghim giữ các nắp đóng lại trong khi băng dán kín các khớp. Chúng được sử dụng rộng rãi trong vận chuyển bưu kiện. Đóng đai nhựa  nói chung là vật liệu đóng gói được lựa chọn cho các hộp lớn hơn hoặc nặng hơn khi cần gia cố gói hàng. Nó cũng là một giải pháp ưa thích để bảo vệ và gia cố thùng carton (nắp hộp trượt qua đáy).

10.2. Trên pallet

Màng căng công nghiệp là một vật liệu phổ biến và hiệu quả để đảm bảo từng khối hàng hóa được cố định chặt chẽ với nhau. Nó đặc biệt được ưu tiên cho những gói hàng hóa nhiều lớp, không ổn định => Màng PE giúp tạo một lớp vỏ ngăn để duy trì sự chặc chẽ và  sạch sẽ của tải trong quá trình xử lý và vận chuyển. Dây đai nhựa cũng có thể được sử dụng thêm bên ngoài lớp bọc và ràng lần cuối cùng trong xe container.

màng pe công nghiệp

11. Thuật ngữ về dây đai ràng hàng:

 • Độ bền đứt: Lực kéo tối đa mà Dây Đai sẽ bị hỏng.
 • Tải số lượng lớn: Nhóm sản phẩm gồm nhiều mặt hàng, thường ở dạng chồng hoặc lớp không được giữ với nhau bằng hộp, thùng hoặc giá đỡ tương tự
 • Máy đóng đai: Máy đóng đai thường được sử dụng để đóng các mặt hàng riêng lẻ hoặc các gói sản phẩm nhỏ vào một gói an toàn.
 • Độ giãn dài: Lượng Dây Đai giãn ra, tính bằng% chiều dài ban đầu, khi tác dụng lực căng
 • Dập nổi: một mẫu được lăn trên bề mặt của Dây Đai trong quá trình sản xuất, để nâng cao hiệu suất của máy
 • Đùn: Quá trình chế tạo trong đó vật liệu được nấu chảy và đẩy qua vít hoặc thiết bị tương tự, thông qua khuôn có một hoặc nhiều lỗ, thành hình dạng mong muốn.
 • Định hướng: Sự liên kết của các chuỗi polyme thông qua việc kéo căng một dải nhựa tạo cho nó một độ bền kéo cao và các phẩm chất khác có giá trị trong các ứng dụng đóng gói.
 • PP: Polypropylene, một loại nhựa polyme có nguồn gốc từ dầu mỏ
 • PET: Polyethylene Terephthalate, thường được gọi là polyester, một loại polymer được chế tạo từ khí tự nhiên.
 • Phục hồi: Đặc tính đàn hồi của Dây Đai bằng nhựa cho phép nó duy trì lực căng trên một gói lắng.
 • Thùng carton có rãnh thông thường: một thiết kế hộp tiêu chuẩn trong đó các nắp trên và dưới gập thẳng hàng. Thường được sử dụng cho các chuyến hàng bưu kiện và được bảo đảm bằng băng keo, keo hoặc kim bấm.
 • Shingling: Hiện tượng các lớp sản phẩm bị lệch và ở tình trạng chồng chéo một phần tương tự như ván lợp mái
 • Cắt: quá trình cắt một tấm nhựa rộng thành nhiều sợi hẹp hơn.
 • Độ bền kéo: Độ bền của Dây Đai nhất định trên một đơn vị mặt cắt ngang, được đo bằng lbs. mỗi inch vuông.
 • Lực căng: Lực kéo được áp dụng cho Dây Đai để thắt chặt nó vào một gói nhất định
 • Phạm vi lực căng khi làm việc: Lượng sức căng tác dụng lên Dây Đai để siết chặt sản phẩm trong khi kéo dài để cung cấp độ đàn hồi cần thiết để giữ chặt Dây Đai trong quá trình vận chuyển và bảo quản.
 • Đơn vị tải hoặc Đơn vị vận chuyển : Nhiều mặt hàng được gắn với nhau để tạo thành một thực thể duy nhất thường để chuẩn bị cho việc vận chuyển.
 • UV: Ánh sáng cực tím từ mặt trời có xu hướng làm phân hủy chất dẻo tiếp xúc theo thời gian

Bạn đang tìm kiếm các loại dây đai ràng hàng? Hãy ghé ngay trang sản phẩm của LV PACK để xem các mặt hàng đa dạng của chúng tôi. Với chính sách hậu mãi tốt, giá cả cạnh tranh, LV PACK là lựa chọn phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Để được tư vấn thêm bạn hãy gọi ĐT/ZALO: 0938 839 086 (Ms Vững) nhé.

Các tin liên quan

08/08/2022

Bộ kí hiệu hàng dễ vỡ xin nhẹ tay tiếng Anh, tiếng Việt sắc nét 2022

Tải bộ kí hiệu hàng dễ vỡ xin nhẹ tay tiếng Anh, tiếng Việt đẹp sắc nét 2022. Dán lên thùng hàng, bảo vệ hàng hóa tốt ...
09/07/2022

Hướng dẫn sử dụng túi khí chèn hàng container và 7 lưu ý an toàn cần biết

Túi khí chèn hàng container rất dễ sử dụng và thao tác cũng khá nhanh. Trung bình chỉ cần 15- 18 giây để bơm căng 1 chiếc túi ...
22/08/2022

Dây đai nhựa Composite - hướng dẫn sử dụng

Được gọi là 'thép tổng hợp', dây đai nhựa Composite có nhiều ưu điểm hơn so với các sản phẩm đóng đai thông thường.
01/10/2022

DÂY ĐAI COMPOSITE CHẰNG HÀNG RẺ NHẤT TP. HỒ CHÍ MINH

Dây đai composite là loại dây đai được sử dụng nhiều nhất hiện nay do có nhiều ưu điểm, đa dụng và giá cả phải chăng. Sau ...
25/08/2022

Dùng dây tăng đơ chằng hàng sao cho đúng?

Dây tăng đơ chằng hàng hay Dây đai chằng hàng là dây buộc dùng để giữ thiết bị hoặc hàng hóa trong quá trình vận chuyển. ...