Vận chuyển hàng hóa bằng container: mọi thứ bạn cần biết

Vận chuyển hàng hóa quốc tế, đặc biệt là trong lĩnh vực hàng hải, chủ yếu dựa vào vận tải container. Các container này được làm theo kích thước tiêu chuẩn và có thể được vận chuyển hiệu quả trên một khoảng cách dài và chuyển từ một phương tiện vận chuyển mà không cần mở. Container được tiêu chuẩn hóa đã chuyển đổi ngành vận tải, cho phép vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt, đường bộ và tàu biển một cách dễ dàng hơn.

Việc tiêu chuẩn hóa các container đã giúp tăng hiệu quả và quy mô kinh tế khi vận chuyển khoảng. Khoảng 3 nghìn tỷ đô la thương mại đi qua các hệ thống giao thông của chúng ta mỗi năm. Nhưng làm thế nào mà hệ thống vận chuyển này ra đời và những lô hàng container nào có thể được thực hiện? Hãy cùng LV PACK tìm hiểu nhé.

1. VẬN CHUYỂN HÀNG BẰNG CONTAINER – SƠ KHAI

Vận chuyển hàng hóa bằng container đã xuất hiện được hơn 70 năm trên thế giới. Kể từ chuyến đi đầu tiên, việc sử dụng phương thức vận chuyển hàng hóa này đã tăng trưởng đều đặn và chỉ trong vòng 7 thập kỷ, tàu container sẽ chở khoảng 60% giá trị hàng hóa vận chuyển qua đường biển.

Ý tưởng sử dụng một số loại container vận chuyển không hoàn toàn mới lạ. Những “chiếc hộp” tương tự như container hiện đại đã được sử dụng để vận chuyển kết hợp giữa đường sắt và xe ngựa ở Anh vào đầu năm 1792. Chính phủ Hoa Kỳ đã sử dụng các container nhỏ có kích thước tiêu chuẩn trong Chiến tranh thế giới thứ hai, điều này đã chứng tỏ một phương tiện bốc dỡ và phân phối nhanh chóng và hiệu quả. quân nhu.

Năm 1955, Malcom P. McLean, một doanh nhân vận tải đường bộ ở Bắc Carolina, Hoa Kỳ, đã mua một công ty vận chuyển bằng tàu hơi nước với ý tưởng vận chuyển toàn bộ xe đầu kéo với hàng hóa vẫn còn bên trong. Anh ấy nhận ra rằng sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn nhiều nếu có “một thứ có thể nâng trực tiếp từ phương tiện lên tàu mà không cần phải dỡ hàng xuống trước”.

Các container có thể được di chuyển chuyền liên tục giữa tàu, xe tải và xe lửa. Điều này sẽ đơn giản hóa toàn bộ quy trình hậu cần và cuối cùng, việc thực hiện ý tưởng này đã dẫn đến một cuộc cách mạng trong vận chuyển hàng hóa quốc tế của 70 năm về sau.

Phương thức vận tải này phát triển mang lại lợi ích to lớn cho thương mại quốc tế về giảm chi phí vận chuyển, giảm hư hỏng hàng hóa và trộm cắp. Vì sản phẩm vẫn nằm trong thùng kín ngay từ đầu, sau đó từ nhà sản xuất đến khách hàng cuối cùng, nên chuỗi phân phối được đơn giản hóa và mọi chuyển động đều được tự động hóa nhờ sử dụng các phương tiện cụ thể.

2. VẬN CHUYỂN HÀNG BẰNG CONTAINER – CẢI TIẾN

Bước phát triển tiếp theo là đặt tiêu chuẩn chung cho các kích thước container để chúng có thể được xếp chồng lên nhau một cách hiệu quả nhất và để tàu, xe lửa, xe tải. Các cần cẩu tại cảng có thể được trang bị hoặc chế tạo đặc biệt theo một thông số kích thước duy nhất. Tiêu chuẩn hóa này cuối cùng sẽ áp dụng trên toàn ngành công nghiệp toàn cầu.

Năm 1961,  Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) đã đặt ra các kích thước tiêu chuẩn cho tất cả các container. Hai kích thước quan trọng nhất và được sử dụng phổ biến nhất cho đến tận ngày nay là chiều dài 20f và 40f.

Container 20 feet được gọi là Twenty-foot Equivalent Unit (TEU) đã trở thành tham chiếu tiêu chuẩn của ngành với khối lượng hàng hóa và sức chứa của tàu hiện được đo bằng đơn vị TEU. Container 40 feet sẽ bằng 2 TEU, container này còn được gọi là Forty-foot Equivalent Unit (FEU) và là container được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Container truyền thống có mặt bên chắc chắn và cửa hai lá phía sau có thể khóa kín dễ dàng. Đối với các mục đích sử dụng cụ thể, chẳng hạn như vận chuyển chất lỏng hoặc sản phẩm thực phẩm, người ta sử dụng container lạnh, tank, thùng hở (có mái mở được) và container có vách hông có thể mở được.

Container khô được sử dụng để vận chuyển vật liệu khô, thường có chiều dài 10ft, 20ft và 40ft.

3. SÁU LOẠI CONTAINER VẬN CHUYỂN

  • Flat rack containers – những container này có các mặt có thể thu gọn và có thể gập lại, lý tưởng để vận chuyển thuyền, thiết bị và ô tô.
  • Open side containers – các cửa của công-te-nơ có thể được mở hoàn toàn ở một bên, cho phép chất tải nguyên liệu rộng hơn, lý tưởng cho việc vận chuyển rau củ.
  • Open top containers – những công-te-nơ này không có mái che, cho phép vận chuyển hàng hóa có chiều cao bất kỳ, chẳng hạn như gỗ tròn hoặc máy móc.
  • Container lạnh – để đựng thực phẩm hoặc dược phẩm.

4. CÁC LÔ HÀNG VẬN CHUYỂN HÀNG BẰNG CONTAINER

Các lô hàng vận chuyển bằng container được phân loại theo số lượng người nhận cuối cùng:

  • FCL (Full Container Load): hàng nguyên container, tức là hàng hóa phải được nhận bởi một người nhận duy nhất, bất kể đã đạt trọng lượng tối đa hay thể tích tối đa hay chưa. Loại hình gửi hàng này thường được ưa chuộng bởi những người có số lượng hàng gửi lớn cho một người nhận.
  • LCL (Less than Container Load): Đây là hình thức chia sẽ container. Trong trường hợp này, hàng hóa trong container có thể được sắp xếp để cung cấp cho nhiều người nhận; nếu hàng hóa được vận chuyển không đủ để lấp đầy một công-ten-nơ tiêu chuẩn, lô hàng đó sẽ được nhóm với các lô hàng khác cho cùng một điểm trong Container Freight Station.

5. HẬU CẦN TRONG VẬN CHUYỂN HÀNG BẰNG CONTAINER

Logistics thế giới chủ yếu sử dụng hình thức chuyển hàng bằng container (để tìm hiểu sự khác biệt và điểm chung của các phương thức vận chuyển khác nhau, bạn có thể đọc “Vận chuyển bằng đường biển, đường bộ và đường hàng không: điểm khác biệt và điểm chung”): vì lý do này, các cảng quốc tế lớn cung cấp các bến chuyên dụng dành riêng cho xếp dỡ container và chuyển container trên xe lửa hoặc xe tải. Một số cảng đã trở thành cái gọi là hub, tức là khu vực tập trung container cao nhất trên các tuyến quốc gia và quốc tế, đặc biệt là từ/đến Đông Nam Á, châu Âu và Bắc Mỹ.

Trong lĩnh vực hậu cần vận tải, các trung tâm hậu cần ngày nay đóng một vai trò quan trọng và tầm quan trọng này – đặc biệt là về quản lý và xử lý – vẫn còn gia tăng. Không chỉ có các đầu mối giao thông vận tải lớn (cảng biển, cảng thủy nội địa công cộng, hoặc cảng hàng không) thường xuyên đóng vai trò là cửa ngõ xuất nhập khẩu lớn các loại hàng hóa có tầm quan trọng lớn. Một số lượng lớn các trung tâm hậu cần nhỏ hơn nhưng quan trọng không kém như trung tâm hậu cần vận tải của mạng lưới giao nhận hàng hóa. Sau khi được tập kết vào các trung tâm, các container sau đó được lấy và đưa đến các bến nhỏ hơn. Đây là lý do tại sao cần phải liên tục theo dõi các lô hàng để có thể theo dõi vị trí chính xác của container (tracking container) bất cứ lúc nào.

Tóm lại, có rất nhiều loại container, được sử dụng tùy theo tính đặc thù của hàng hóa: container lạnh, container thùng, container phẳng, mui trần hoặc thùng hở … phương thức vận chuyển này được phát triển sau Thế chiến thứ hai là được sử dụng nhiều nhất trên thế giới và có thể rất quan trọng trong chiến lược của một quy trình hậu cần tốt.

6. ĐÓNG GÓI KHI VẬN CHUYỂN HÀNG BẰNG CONTAINER

Dunnage Air Bag 10 tips nên biết 2685421

Đóng gói khi vận chuyển hàng bằng container là một công việc quan trọng để đảm bảo hàng hóa của bạn được vận chuyển an toàn và đến nơi đích một cách dễ dàng. Dưới đây là một số lời khuyên về cách đóng gói hàng hóa trong container:

  • Sử dụng vật liệu đóng gói chất lượng: Sử dụng các loại bao bì, giấy carton container hoặc các loại vật liệu đóng gói chất lượng cao như túi khí chèn hàng, dây đai, slip sheet để đảm bảo hàng hóa của bạn được bảo vệ tốt nhất khi vận chuyển.
  • Sắp xếp hàng hóa một cách hợp lý: Đảm bảo các mặt hàng của bạn được xếp chặt chẽ và an toàn trong container để tránh việc di chuyển và gây tổn thất khi vận chuyển.
  • Chú ý đến các yếu tố khác: Nếu hàng hóa của bạn nhạy cảm với nhiệt độ, độ ẩm hoặc sáng, hãy sử dụng các vật liệu đóng gói đặc biệt để bảo vệ chúng.
  • Đánh dấu hàng hóa: Đánh dấu tên, địa chỉ và thông tin liên lạc của người nhận trên container để đảm bảo rằng hàng hóa của bạn được gửi đến đúng địa chỉ.
  • Đóng gói các sản phẩm nguy hiểm một cách đúng cách: Nếu hàng hóa của bạn là các sản phẩm nguy hiểm, hãy đóng gói chúng theo các quy định và hướng dẫn của các cơ quan quản lý để đảm bảo an toàn khi vận chuyển.
  • Kiểm tra trước khi vận chuyển: Trước khi gửi container đi, hãy kiểm tra lại xem tất cả các hàng hóa đã được đóng gói đầy đủ và an toàn, và container đã được đóng kín và đánh dấu đầy đủ.

Tham khảo thêm: quy trình đóng hàng vào container lạnh.

7. LỜI KẾT

Container ra đời đã làm thay đổi toàn bộ ngành vận tải thế giới. Không chỉ quy trình, hiệu suất làm việc mà còn kéo theo nhiều ngành công nghiệp khác như hậu cần, đóng gói, kho bãi,… Bạn còn thắc mắc nào về vận chuyển hàng hóa bằng container và đóng gói hàng hóa vận chuyển bằng container không? Hãy liên hệ LV PACK để được giải đáp và hỗ trợ nhiệt tình nhé.

Các tin liên quan

31/08/2023

Viên hút ẩm là gì?

Viên hút ẩm là một giải pháp thay thế sáng tạo cho viên nang hoặc túi hút ẩm. Được hình thành bởi một lượng polymer hoạt ...
31/08/2023

Bột hút ẩm công nghiệp: những điều cần biết

Bột hút ẩm công nghiệp là một loại vật liệu được sử dụng để hấp thụ độ ẩm trong không khí. Bột hút ẩm công ...
24/08/2023

Mua gói hút ẩm ở đâu? Lưu ý an toàn khi mua và sử dụng

Gói hút ẩm là một sản phẩm được sử dụng rất phổ biến cả trong công nghiệp lần đời sống. Chúng có nhiều loại khác ...
24/08/2022

Sản xuất mút xốp định hình PE foam theo yêu cầu

Mút xốp định hình PE foam là một vật liệu ô kín nhẹ, dai, đàn hồi và không mùi. Thường được sử dụng để đóng gói hàng ...
24/05/2022

BẢNG GIÁ TÚI KHÍ CHÈN HÀNG CONTAINER LV PACK MỚI NHẤT 2023

Túi khí chèn hàng container giúp ngăn ngừa tình trạng đổ bể, rung chuyển mạnh trong container. Từ đó giúp giảm chi phí vận ...