8 mẹo bảo quản thịt bò trong tủ lạnh và tủ đông

Khoảng 20% ​​​​tổng số thịt được sản xuất không bao giờ được ăn do hư hỏng trong quá trình bảo quản. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mách bạn cách bảo quản thịt bò trong tủ lạnh đúng cách để bạn có thể thưởng thức lâu hơn, giảm lãng phí thực phẩm và sống bền vững hơn.

8 mẹo bảo quản thịt bò trong tủ lạnh và tủ đông 865

1. Không rửa trước thịt bò

Nhiều người có thói quen lấy thịt ra khỏi bao bì và rửa sạch bằng nước sau khi mang đồ về nhà. Vậy có cần rửa thịt trước khi bảo quản thịt trong tủ đông hay không?

Hầu hết các chuyên gia khuyên bạn không nên. Bất kỳ vi khuẩn nào bạn nghĩ rằng bạn có thể loại bỏ bằng cách này có thể sẽ không bị ảnh hưởng khi rửa. Chúng sẽ chỉ bị giết khi thịt được nấu chín kỹ.Trên thực tế, tùy thuộc vào chất lượng nước máy của bạn, việc rửa thịt bò có thể đưa vi khuẩn mới vào từ nước, sau đó có thể ảnh hưởng đến mùi vị và thời gian bảo quản thịt của bạn.

Nếu bạn định đông lạnh thịt bò, hãy chắc chắn tránh rửa nó.

8 mẹo bảo quản thịt bò trong tủ lạnh và tủ đông 98645

2. Cắt thịt bò thành nhiều phần trước khi bảo quản

Bạn có thể cắt thịt thành miếng hoặc nhiều phần trước khi cho vào tủ lạnh để sau đó lấy ra bao nhiêu tùy ý mà không ảnh hưởng đến phần còn lại. Nên nhớ rằng: không rả đông thịt rồi đông lại lần nữa, việc này có thể làm vi khuẩn phát triển bên trong miếng thịt. Chia nhỏ thịt trước khi đông lạnh giúp bạn có thể nấu một bữa ăn nhỏ hơn cho riêng mình hoặc một phần gia đình trong khi vẫn giữ cho các loại thịt khác tươi và ngon khi bạn cần.

3. Cho thịt bò vào tủ lạnh nhanh

Nếu bạn đã từng nghe đến thuật ngữ “chuỗi lạnh”, bạn sẽ biết chúng tôi đang nói về điều gì. Trong quá trình lưu trữ và vận chuyển thực phẩm chuyên nghiệp như thịt, các sản phẩm được giữ lạnh liên tục để tránh hư hỏng. Khi bạn lấy thịt bò từ siêu thị, bạn cũng nên tuân theo các quy tắc tương tự.

Đừng để thịt tươi, chưa nấu chín nằm trên quầy bếp của bạn và nhất định đừng để thịt trong xe hơi nóng khi bạn chạy việc vặt. Các chuyên gia khuyên bạn không nên để quá 1 hoặc 2 giờ trôi qua kể từ khi lấy thịt ra khỏi tủ lạnh siêu thị và cho vào tủ lạnh nhà mình.

8 mẹo bảo quản thịt bò trong tủ lạnh và tủ đông 789645

4. Quấn thịt bò đúng cách

Nói đến cách bảo quản thịt trong tủ lạnh thì bao bì đóng gói vô cùng quan trọng.

Nếu bạn mua thịt đóng gói chân không, hãy để nó trong bao bì cho đến khi bạn muốn sử dụng. Đóng gói chân không có thể kéo dài đáng kể thời gian bảo quản thịt, vì vậy không có lý do gì để mở nó ra.

Đối với thịt không được đóng gói chân không, các quy tắc sẽ khác một chút. Khi bảo quản thịt bò trong tủ lạnh bên ngoài bao bì, bạn nên đặt thịt bò lên đĩa và đậy kín bằng màng bọc thực phẩm. Nếu bạn đang đông lạnh thịt bò, hãy bọc chặt thịt trong màng bọc thực phẩm, cẩn thận không để quá nhiều không khí ở gần thịt.

5. Theo dõi ngày “hạn sử dụng” của thịt bò

Điều này đặc biệt cần thiết khi bạn đông lạnh thịt bò, nhưng cũng là một cách thực hành tốt khi bạn bảo quản thịt bò trong tủ lạnh. Viết trực tiếp trên bao bì nhựa hoặc sử dụng giấy nhớ để đánh dấu thịt với ngày mua và/hoặc ngày nên ăn.

Bằng cách này, bạn sẽ không phải thắc mắc về miếng thịt mà bạn tìm thấy trong tủ đông nhiều tháng sau đó, nhìn qua lớp nhựa để xem nó có còn tươi hay không. Bạn sẽ biết chính xác nó bao nhiêu tuổi và biết được liệu nó có còn tốt hay không. Đây cũng là một mẹo hữu ích khi bảo quản rau củ trong tủ lạnh.

8 mẹo bảo quản thịt bò trong tủ lạnh và tủ đông 98645

6. Không cho thịt bò trở lại sau khi đã lấy ra

Đây là một quy tắc khác đặc biệt quan trọng đối với thịt đông lạnh, nhưng như chúng tôi đã đề cập trước đây, sự thay đổi nhiệt độ thường xuyên có thể giúp vi khuẩn phát triển. Vì vậy, bạn nên tuân thủ quy tắc này đối với thịt đông lạnh cũng được hâm nóng đến nhiệt độ phòng.

Rã đông thịt và sau đó làm đông lạnh lại có thể khiến thịt trở thành nơi trú ngụ của vi khuẩn và chắc chắn sẽ làm hỏng chất lượng của thịt. Vì vậy, hãy đảm bảo chỉ lấy thịt ra khỏi tủ đông hoặc tủ lạnh nếu bạn định nấu.

7. Giữ tủ lạnh sạch sẽ và ngăn nắp

Vệ sinh là điều cần thiết để giữ cho thực phẩm tươi ngon, cho dù đó là thịt, rau hay các loại thực phẩm khác. Tủ lạnh bẩn tạo điều kiện lý tưởng cho vi trùng phát triển và làm ô nhiễm thực phẩm của bạn. Sự nhiễm bẩn cũng có thể xảy ra khi thịt chín và thịt sống được để gần nhau.

Đảm bảo vệ sinh kỹ tủ lạnh của bạn 3 hoặc 4 tháng một lần và vệ sinh nhẹ mỗi tuần một lần. Tìm lời khuyên hữu ích của chúng tôi về cách làm sạch tủ lạnh của bạn đúng cách ở đây. Chúng tôi khuyên bạn nên để thịt tươi sống ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh, nơi thường có nhiệt độ lý tưởng. Đảm bảo giữ thịt đã nấu chín và bất kỳ thực phẩm ấm nào bạn đang cho vào tủ lạnh để làm nguội cách xa thịt bò sống.

Tips bảo quản tủ lạnh khi không sử dụng 846532

8. Thịt bò bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?

Các miếng thịt bò khác nhau sẽ giữ trong tủ lạnh trong khoảng thời gian khác nhau, tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau, chẳng hạn như phương pháp chuẩn bị. Ví dụ, thịt bò xay có thể để được trong tủ đông đến 3 tháng với nhiệt độ ổn định ở mức -18°C hoặc thấp hơn.

Điều nguy hiểm nhất trong việc bảo quản thịt bò và bất kỳ loại thịt nào khác là để thịt tiếp xúc với sự thay đổi nhiệt độ. Thường xuyên chuyển từ lạnh sang ấm và ngược lại có thể giúp vi khuẩn trên thịt phát triển. Đó là lý do tại sao tốt nhất bạn không nên lấy thịt ra khỏi tủ lạnh cho đến khi bạn thực sự nấu nó.

Lưu ý rằng đây chỉ là những điểm tham khảo và thịt bò có thể vẫn ăn được trong 3-5 ngày trong nhiều trường hợp.

Loại thịt bò Nó có thể ở trong tủ lạnh bao lâu
Thịt bằm, miếng bít tết mỏng, dải thịt bò thái hạt lựu  lên đến 2 ngày
Bít tết và thịt nướng có xương  2-3 ngày
Thịt nướng (có xương)  3-4 ngày
bắp bò tươi  1 tuần
thịt bò đóng gói hút chân không  Lên đến 6 tuần (nếu chưa mở)

Trong tủ đông, thịt bò có thể được giữ tươi trong thời gian dài hơn. Lưu ý rằng nhiệt độ của tủ đông phải bằng hoặc thấp hơn -18°C.

Loại thịt bò Nó có thể ở trong tủ đông bao lâu
Bít tết và nướng  Lên đến 6 tháng
Thịt bò bít tết mỏng hơn  Lên đến 4 tháng
Thịt băm hoặc thịt bò xay  Lên đến 3 tháng

 

Các tin liên quan

14/08/2023

Giữ đồ trang sức của bạn sáng & sáng bóng với gói Silica Gel

Để bảo vệ đồ trang sức của bạn khỏi những hư hại tương tự, bạn có thể dùng các gói hút Silica Gel bảo vệ trang sức ...
20/07/2023

6 cách bảo quản chuối để được lâu hơn

Hẹn gặp lại, chuối nâu! Chúng tôi lùng sục những cuốn sách dạy nấu ăn cũ và phỏng vấn các chuyên gia để tìm hiểu cách ...
20/07/2023

Cách tốt nhất để bảo quản mật ong

Vì việc bảo quản mật ong phụ thuộc vào nhiệt độ nên hạn sử dụng của mật ong rất khó xác định. Mật ong được bảo ...
19/07/2023

8 mẹo bảo quản thịt bò trong tủ lạnh và tủ đông

khoảng 20% ​​​​tổng số thịt được sản xuất không bao giờ được ăn do hư hỏng trong quá trình bảo quản. Trong bài viết ...
19/07/2023

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh

Thịt động vật có thể mang vi khuẩn do đó việc bảo quản thịt một cách an toàn để ngăn chặn sự phát triển của các loại ...