Cách tốt nhất để bảo quản mật ong

Một điều thật tuyệt vời nhất là mật ong không hư! Tuy nhiên, mật ong dễ bị biến đổi lý hóa theo thời gian. Nó có thể mất mùi thơm và hương vị và sẫm màu hơn. Vì việc bảo quản mật ong phụ thuộc vào nhiệt độ nên hạn sử dụng của mật ong rất khó xác định. Mật ong được bảo quản đúng cách sẽ giữ được chất lượng lâu hơn thế, đó là lý do tại sao việc bảo quản mật ong của bạn theo các nguyên tắc sau là cực kỳ quan trọng:

bảo quản mật ong 786945

1. Giữ mật ong trong hộp kín.

mật ong chứa ít nước nên vi khuẩn không dễ phát triển, nhưng hộp đậy kín không đúng cách có thể cho hơi ẩm vào bên trong. Bạn nên giữ mật ong trong hộp ban đầu mà bạn đã mua và sau khi sử dụng, hãy đảm bảo nắp được đóng chặt để hơi ẩm và mùi hôi không thể lọt vào.

Lọ thủy tinh có nắp đậy cũng rất lý tưởng để bảo quản mật ong, miễn là đậy nắp chặt để mật ong hạn chế tiếp xúc với không khí nhất có thể. Không nên bảo quản mật ong trong hộp nhựa phi thực phẩm hoặc hộp kim loại vì chúng có thể khiến mật ong bị oxy hóa.

2. Bảo quản lọ mật trong ở nhiệt độ phòng

bảo quản mật ong 84653

mật ong được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ phòng (khoảng từ 64oFđến 75oF), nên bạn nên để hộp đựng mật ong trên kệ hoặc trong tủ đựng thức ăn của mình. Để mật ong ở nhiệt độ ấm hơn, từ ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc loại nhiệt trực tiếp khác (như bếp lò hoặc lò nướng) có thể khiến mật ong bị sẫm màu và thay đổi hương vị, vì vậy hãy cố gắng tránh những khu vực đó khi lưu trữ mật ong.

3. Không làm lạnh mật ong.

Bảo quản mật ong trong tủ lạnh sẽ bảo quản được nhưng nhiệt độ mát sẽ khiến mật ong của bạn tạo thành một khối bán rắn, vì vậy phương pháp bảo quản này không được khuyến khích.

4. Khi nào nên bảo quản mật ong trong tủ đông?

Bảo quản mật ong trong tủ đông cũng là giải pháp và nó cũng không thúc đẩy quá trình tạo hạt (kết tinh mật) vì nhiệt độ quá lạnh (dưới 5oC) để bất kỳ tinh thể nào hình thành. Mật ong sẽ kết tinh ở nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh (6-20oC). Mặc dù mật ong không bị mất dinh dưỡng nhưng kết tinh làm cho việc sử dụng rất khó khăn. Đó chính là lý do người ta bảo quản mật ong ở tủ đông chứ không phải ngăn mát.

Nếu bạn đang mua những hộp mật ong lớn, hãy đổ một lượng mật ong đủ dùng vào một hộp nhỏ hơn mà bạn có thể sử dụng trong nhà bếp hoặc trên bàn ăn của mình. Bảo quản phần mật ong còn lại trong hộp lớn hơn ban đầu và bảo quản trong tủ đông. Khi cần thiết, làm ấm mật ong để dễ dàng đổ đầy hộp nhỏ và đặt hộp lớn hơn trở lại tủ đông. Trước khi đổ đầy hộp nhỏ, hãy nhớ kiểm tra xem không có tinh thể nào có thể đóng vai trò là “hạt giống” để mật ong kết thành hạt xung quanh.

bảo quản mật ong 9845632

Sau khi làm theo các bước này, nếu vẫn xảy ra hiện tượng tạo hạt – một đặc tính tự nhiên của mật ong nguyên chất, thì có thể dễ dàng đảo ngược hiện tượng này mà không làm hại mật ong. Thực hiện theo ba bước đơn giản này và mật ong của bạn sẽ trở lại dạng lỏng ban đầu ngay lập tức!

Các tin liên quan

14/08/2023

Giữ đồ trang sức của bạn sáng & sáng bóng với gói Silica Gel

Để bảo vệ đồ trang sức của bạn khỏi những hư hại tương tự, bạn có thể dùng các gói hút Silica Gel bảo vệ trang sức ...
20/07/2023

6 cách bảo quản chuối để được lâu hơn

Hẹn gặp lại, chuối nâu! Chúng tôi lùng sục những cuốn sách dạy nấu ăn cũ và phỏng vấn các chuyên gia để tìm hiểu cách ...
20/07/2023

Cách tốt nhất để bảo quản mật ong

Vì việc bảo quản mật ong phụ thuộc vào nhiệt độ nên hạn sử dụng của mật ong rất khó xác định. Mật ong được bảo ...
19/07/2023

8 mẹo bảo quản thịt bò trong tủ lạnh và tủ đông

khoảng 20% ​​​​tổng số thịt được sản xuất không bao giờ được ăn do hư hỏng trong quá trình bảo quản. Trong bài viết ...
19/07/2023

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh

Thịt động vật có thể mang vi khuẩn do đó việc bảo quản thịt một cách an toàn để ngăn chặn sự phát triển của các loại ...