Cách chọn dây đai ràng hàng phù hợp nhất: dây đai thép, PET hay Polypropylene

Khi nói đến việc đóng đai hàng hóa, chúng ta có rất nhiều lựa chọn. Vậy vật liệu dây đai ràng hàng tốt nhất cho từng công việc là gì? Bài viết sau sẽ cho bạn câu trả lời.

dây đai thép ràng hàng

Các vật liệu làm dây đai khác nhau có các đặc tính khác nhau về độ bền kéo, độ đàn hồi, độ giãn dài phục hồi, lực cắt, độ căng được giữ lại và độ giãn ứng suất. Cân nhắc đầu tiên là đảm bảo rằng dây đai ràng hàng đủ chắc chắn để chịu được lực mà nó sẽ phải chịu. Đây được gọi là tải trọng đứt hoặc độ bền đứt của vật liệu dây đai.Tải trọng phá vỡ yêu cầu sẽ phụ thuộc vào tổng trọng lượng và kích thước của tải trọng và ứng suất mà nó phải chịu trong khi vận chuyển.

Các cân nhắc khác để lựa chọn dây đai ràng hàng bao gồm sự thay đổi nhiệt độ và khả năng tiếp xúc với độ ẩm và chất ăn mòn.

Vật liệu dây đai được sử dụng phổ biến nhất là thép, polyester (PET) và polypropylene (polypro hoặc poly). Mỗi loại có điểm mạnh, điểm yếu riêng và các ứng dụng được khuyến nghị.

1. Dây đai PP hay Polypropylene

Dây đai nhựa polypropylene là vật liệu đóng đai nhẹ nhất và kinh tế cao. Nó thường được sử dụng cho các thùng hàng nhẹ đến trung bình như đóng thùng carton, gói giấy hoặc giấy in báo, và bảo đảm hoặc hợp nhất các vật liệu và sản phẩm nhẹ. Nó rất dễ dùng, rất linh hoạt và chịu được nước và chất lỏng ăn mòn. Nó cũng có xếp hạng độ giãn dài cao (có nghĩa là nó khá co giãn), cho phép nó chịu được các cú sốc và di chuyển với tải trọng mà không bị gãy.

cách chọn dây đai dây pp

Tuy nhiên, dây đai poly không phải là sự lựa chọn tốt nhất cho các ứng dụng nặng hơn. Độ bền kéo của polypro thấp so với các vật liệu dây đóng đai khác, vì vậy nó sẽ không thể chịu tải nặng trong quá trình vận chuyển. Tính co giãn đó cũng dẫn đến hiện tượng giãn dài và biến dạng theo thời gian, nghĩa là nó sẽ mất khả năng giữ chặt tải trọng. Sự thay đổi nhiệt độ và tiếp xúc với tia UV (ánh sáng mặt trời AKA) cũng sẽ làm giảm hiệu suất của dây đai PP.

Dây đai poly có thể được niêm phong bằng con bọ, con dấu nhiệt hoặc mối hàn.

2. Dây đai thép

2. Dây đai thép vẫn là loại được sử dụng phổ biến nhất. Với độ bền kéo cao, nó đủ mạnh để đảm bảo an toàn cho cả những tải trọng nặng nhất. 2. Dây đai thép thường được sử dụng để cố định các vật liệu như gỗ, vật liệu xây dựng hoặc thiết bị công nghiệp vào xe tải hoặc toa tàu để vận chuyển xuyên quốc gia.

Ngoài sức mạnh chịu lực, dây đai thép có khả năng chống lại sự thay đổi nhiệt độ và tiếp xúc với độ ẩm và tia cực tím, rất phù hợp cho việc vận chuyển đường bộ và các ứng dụng ngoài trời khác. Lớp phủ chống rỉ cải thiện hơn nữa khả năng chống ẩm, giúp giảm hoen rỉ. Thép có chỉ số kéo giãn thấp, vì vậy nó sẽ giữ được lực căng tốt trên tải theo thời gian.

cách chọn dây đai dây đai thép

Tuy nhiên, dây đai thép có những mặt trái của nó. Nó rất nặng và có thể nguy hiểm khi làm việc; nếu nó bị gãy hoặc được xử lý không đúng cách trong quá trình căng hoặc tháo, nó có thể bung với lực có thể gây ra thương tích nghiêm trọng. 2. Dây đai thép cũng có nhiều khả năng gây hư hỏng sản phẩm hoặc bao bì. Thép không được xử lý có thể bị gỉ và để lại vết bẩn.

Để cải tiến, người ta đã nghiên cứu ra các loại dây đai thép phủ sáp để chống gỉ và nâng cao độ an toàn cho người vận hành. Con bọ sắt loại nên được sử dụng với đai thép.

3. Dây đai PET

3. Dây đai PET đã trở thành một giải pháp thay thế phổ biến cho dây đai thép trong rất nhiều trường hợp, trừ những tải trọng nặng nhất. 3. Dây đai PET mạnh hơn thép về lực chịu đựng tính theo kg/kg. Có nghĩa là dây đai PET với cùng tải trọng đứt sẽ nhẹ hơn dây đai thép tương đương. Nó cũng an toàn và dễ gia công hơn thép và có khả năng chống ẩm và ăn mòn.

cách chọn dây đai Pet

3. Dây đai PET đàn hồi hơn dây đai thép, vì vậy nó sẽ cung cấp sức căng tốt hơn và tính toàn vẹn của gói hàng khi tải trọng chuyển dịch và lắng xuống. Tuy nhiên, giống như dây đai pp, nó có xu hướng biến dạng và mất khả năng giữ căng theo thời gian. Hiệu suất của nó cũng bị suy giảm do tiếp xúc với nhiệt độ khắc nghiệt hoặc ánh sáng tia cực tím. Do đó, đối với công việc cần cố định hàng hóa trong thời gian dài, dây đai thép lại ưu thế hơn.

4. Cần trợ giúp với lựa chọn dây đai chằng hàng?

Chúng tôi có thể giúp bạn tìm dây đai ràng hàng phù hợp với tải trọng hàng hóa của bạn. Liên hệ với LVPACK ĐT/ZALO: 0938 839 086 (Ms Vững) nhé để được tư vấn về việc lựa chọn dây đai và nhận báo giá tốt nhất.

 

Các tin liên quan

01/10/2022

DÂY ĐAI COMPOSITE CHẰNG HÀNG RẺ NHẤT TP. HỒ CHÍ MINH

Dây đai composite là loại dây đai được sử dụng nhiều nhất hiện nay do có nhiều ưu điểm, đa dụng và giá cả phải chăng. Sau ...
22/08/2022

Dây đai nhựa Composite - hướng dẫn sử dụng

Được gọi là 'thép tổng hợp', dây đai nhựa Composite có nhiều ưu điểm hơn so với các sản phẩm đóng đai thông thường.
09/07/2022

Hướng dẫn sử dụng túi khí chèn hàng container và 7 lưu ý an toàn cần biết

Túi khí chèn hàng container rất dễ sử dụng và thao tác cũng khá nhanh. Trung bình chỉ cần 15- 18 giây để bơm căng 1 chiếc túi ...
25/08/2022

Dùng dây tăng đơ chằng hàng sao cho đúng?

Dây tăng đơ chằng hàng hay Dây đai chằng hàng là dây buộc dùng để giữ thiết bị hoặc hàng hóa trong quá trình vận chuyển. ...
13/09/2022

Hướng dẫn sử dụng súng bơm túi khí chèn hàng container

Phân biệt các loại súng bơm túi khí, hướng dẫn sử dụng súng bơm và địa chỉ mua túi khí tặng súng bơm ở TP.HCM là các chủ ...