Cách bảo quản cua đồng, cua biển trong tủ lạnh (xay hoặc gỡ thịt)

Cua có thời hạn sử dụng ngắn so với các loại hải sản khác như tôm hùm, tôm và nghêu. Theo hướng dẫn của FDA, thịt cua tươi sống không bao giờ được để ở nhiệt độ phòng, thậm chí trong vài giờ. Chỉ dẫn cách bảo quản cua đồng, cua biển trong tủ lạnh sau đây sẽ giúp bạn bảo quản cua tốt nhất có thể bằng các vật dụng có sẵn tại nhà.

Cách bảo quản cua trong tủ lạnh 87454531

 

1. Cua tươi, sống có thể bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?

Cua tươi không để được lâu và phải được tiêu thụ càn sớm càng tốt, đặc biệt nếu thời tiết nắng nóng. Nếu thời tiết mát mẻ, bạn có thể giữ cua tươi trong nhiều giờ.

Cua tươi được bảo quản ở 0oC sử dụng tốt nhất trong vòng 5 ngày, để quá 5 ngày thịt cua sẽ bị khô. Tuy vậy nếu bảo quản đúng cách có thể để được hơn 2 tuần. Nếu bạn để cua chưa nấu chín trong tủ lạnh quá 5 ngày, bạn nên kiểm tra thường xuyên và nếu cua hư thì bạn nên vứt đi và làm sạch hộp đựng cua đúng cách. Nếu không, nó có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Nếu bạn bảo quản cua đã nấu chín trong tủ lạnh, thì cua sẽ dùng tốt nhất trong khoảng 3 ngày sau khi nấu.

Thời hạn sử dụng của thịt cua cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng của thịt. Ví dụ: nếu bạn mua thịt cua tươi, thời hạn sử dụng của nó có thể không dài và bạn phải kiểm tra ngày hết hạn trên nhãn trước khi mua. Tuy nhiên, nếu bạn mua thịt cua đông lạnh, nó sẽ để được rất lâu trong tủ lạnh, thậm chí lên đến 3-6 tháng sau khi đông lạnh. Điều này không có nghĩ là bạn có thể cấp đông cua tại nhà và dùng nó sau 3-6 tháng. Cua cấp đông công nghiệp được hút chân không và hàn rất kín, có thể kèm cả túi hút oxy để chống lại sự oxy hóa giúp làm chậm quá trình hư hỏng từ bên trong của sản phẩm.

Cách bảo quản cua trong tủ lạnh 78645

2. Bảo quản cua trong tủ lạnh: chọn lựa và sơ chế

Để đảm bảo bạn có cua tươi ngon để bảo quản lâu ngày trong tủ lạnh, hãy chọn cua với vỏ màu sáng, không có mảng đen hoặc nứt vỡ. Nếu có thể, chọn cua sống.

Sau khi mua về, rửa sạch cua trong nước lạnh để loại bỏ cặn bã và bụi bẩn. Sử dụng bàn chải mềm để chà rửa vỏ cua, đặc biệt là các khe nứt.

  • Cua đồng: bạn loại bỏ tất cả những phần không ăn được và gạch cua, rửa cua thật sạch và để thấm nước để làm cua khô ráo.
  • Cua biển tươi: Nếu muốn bảo quản tươi, bạn nên sơ chế như cua đồng và cho vào túi, cấp đông ngay. Việc loại bỏ mang cua, gạch và thấm nước sẽ giúp cua được đông lạnh nhanh hơn và thịt cua tươi ngon hơn khi rã đông.
  • Cua biển đã chín: Nếu bạn chỉ muốn lấy thịt cua đã chín, bạn chỉ cần rửa sạch để chuyển sang bước tiếp theo.

3. Bảo quản cua biển chín trong tủ đông lạnh

3.1. Hấp cua

3.1. Hấp cua trước khi bảo quản có thể giúp tăng thời gian bảo quản và làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn. Đặt cua vào nồi hấp trên bếp, thêm một ít nước và đun sôi. Khi nước sôi, hạ lửa xuống mức nhỏ và hấp cua trong khoảng 10 phút cho đến khi vỏ cua chuyển sang màu đỏ cam. Sau đó, tắt bếp và để cua nguội tự nhiên.

Cách bảo quản cua trong tủ lạnh 8746532

3.2. Tách cua

Sau khi cua nguội, hãy tách vỏ và tách thịt cua ra. Bạn có thể sử dụng dụng cụ như kẹp cua hoặc đũa để tách thịt cua ra khỏi vỏ. Hãy cẩn thận để không có phần cua nào còn lại trong vỏ hoặc vỏ cua nứt vỡ. Sau khi cua nguội, hãy tách vỏ và tách thịt cua ra.

Bạn hoàn toàn có thể đóng gói cả con cua đã chín, việc bảo quản như vậy sẽ giữ lại độ ẩm cho phần thịt nhờ được lớp vỏ bảo vệ. Tuy nhiên, nếu bạn cần nấu soup hoặc chỉ lấy phần thịt, bạn vẫn có thể tách thịt và cấp đông.

3.3. Đóng gói

Đặt thịt cua đã tách vào hộp chứa thực phẩm hoặc túi ni lông. Đảm bảo không có không khí trong bao bì để tránh tình trạng oxi hóa. Nếu sử dụng túi ni lông, hãy ép kín túi và đảm bảo không còn không khí bên trong trước khi đóng kín. Đảm bảo không có không khí trong bao bì để tránh tình trạng oxi hóa.

3.4. Đông lạnh

Đặt cua đã đóng gói vào ngăn lạnh trong tủ lạnh. Hãy đảm bảo ngăn lạnh đặt ở nhiệt độ thích hợp, thường là từ 0-4oC. Chọn vị trí trong tủ lạnh mà không bị chèn ép và nhiệt độ ổn định.

4. Bảo quản cua đồng xay trong tủ đông lạnh

Cua đồng sau khi làm sạch mang đi xay nhuyễn với tí muối. Sau đó bạn cho cua vào túi zip hoặc túi bóng cột chặt. Nén nhẹ nhàng để loại bỏ không khí còn thừa trong túi. Cuối cùng đông đá các túi cua xay ở 0oC. Bạn nên thao tác nhanh tay để cua được tươi. Khi cần dùng, bạn chỉ cần rả đông cả túi là có thể dùng được.

Cua đồng xay nên được sử dụng tốt nhất trong vòng 2 ngày sau khi mua và bảo quản trong tủ lạnh. Vì cua là loại hải sản dễ hỏng, việc sử dụng nhanh sẽ đảm bảo an toàn thực phẩm và đảm bảo hương vị tốt nhất.

Cách bảo quản cua trong tủ lạnh 8764532

5. Sử dụng cua bảo quản đông

Nhớ rằng, một số yếu tố như nhiệt độ môi trường, độ tươi của cua khi mua và thời gian bảo quản đã ảnh hưởng đến chất lượng và độ an toàn của cua sau khi bảo quản. Luôn xem xét trạng thái tươi ngon và mùi của cua trước khi sử dụng.

Với thói quen ăn đồ tươi sống của người dân Việt Nam, nhất là đối với các loại hải sản, việc bảo quản của trong tủ lạnh có thể sẽ làm mất đi ít nhiều hương vị. Tuy nhiên, việc bảo quản đúng sẽ giúp bạn và gia đình có nhiều nguyên liệu nấu ăn tiện lợi và nhanh chóng.

gói hút ẩm bảo vệ trang sức 798645 Mách bạn cách bảo quản trang sức sáng bóng ngay tại nhà

Các tin liên quan

14/08/2023

Giữ đồ trang sức của bạn sáng & sáng bóng với gói Silica Gel

Để bảo vệ đồ trang sức của bạn khỏi những hư hại tương tự, bạn có thể dùng các gói hút Silica Gel bảo vệ trang sức ...
20/07/2023

6 cách bảo quản chuối để được lâu hơn

Hẹn gặp lại, chuối nâu! Chúng tôi lùng sục những cuốn sách dạy nấu ăn cũ và phỏng vấn các chuyên gia để tìm hiểu cách ...
20/07/2023

Cách tốt nhất để bảo quản mật ong

Vì việc bảo quản mật ong phụ thuộc vào nhiệt độ nên hạn sử dụng của mật ong rất khó xác định. Mật ong được bảo ...
19/07/2023

8 mẹo bảo quản thịt bò trong tủ lạnh và tủ đông

khoảng 20% ​​​​tổng số thịt được sản xuất không bao giờ được ăn do hư hỏng trong quá trình bảo quản. Trong bài viết ...
19/07/2023

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh

Thịt động vật có thể mang vi khuẩn do đó việc bảo quản thịt một cách an toàn để ngăn chặn sự phát triển của các loại ...