Mách bạn 5 Cách Bảo Quản Những Quyển Sách Quý Giá

Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách bảo quản sách – những thứ đắt giá cả về nghĩa đen lẫn bóng. Bất chấp sự phổ biến và tiện lợi của sách điện tử, nhiều người vẫn sở hữu những cuốn sách quý giá thuộc loại cổ điển – những tờ giấy được bảo vệ bằng bìa. Những cuốn sách này bao gồm từ nhật ký, tạp chí và Kinh thánh có các mục gia phả cho đến ấn bản đầu tiên của các tác giả yêu thích và truyện thiếu nhi được minh họa đẹp mắt.

cách bảo quản sách báo (1)

1. Bảo quản sách sao cho đúng?

Bảo quản sách tránh xa nguồn nhiệt và độ ẩm. Tránh gác mái và nhà để xe, nơi nhiệt độ có thể tăng cao và nơi có thể gặp vấn đề với nước hoặc độ ẩm cao. Những điều kiện này làm cho giấy trở nên giòn (hãy nghĩ đến những mẩu báo cũ). Độ ẩm cũng có thể thu hút côn trùng. Do đó hãy hạn chế độ ẩm bằng cách để một vài chất hút ẩm vào tủ sách.

Ánh sáng có thể làm phai màu bìa sách, đặc biệt là gáy sách tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong nhiều năm. Đặt tủ sách sao cho ánh sáng mặt trời không chiếu vào những cuốn sách bạn muốn bảo quản.

Các hộp bảo quản chất lượng dành cho từng tập riêng lẻ sẽ bảo vệ sách khỏi tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng và giữ các phần bìa bị hỏng lại với nhau, chẳng hạn như bìa rời hoặc bìa rời.

cách bảo quản sách báo (4)

2. Hệ thống giá sách, tủ

Lưu trữ sách cỡ nhỏ đến trung bình thẳng đứng (theo chiều dọc). Xếp những cuốn sách có cùng kích thước lên giá để chúng hỗ trợ lẫn nhau; nếu không, các tập sẽ bị biến dạng và bìa sẽ mất hình dạng. Lưu trữ khối lượng lớn, chẳng hạn như tập bản đồ, bằng phẳng (theo chiều ngang). Điều này sẽ giữ cho bìa phẳng và văn bản không bị tách khỏi bìa.

3. Thao tác nhẹ nhàng

Thao tác sách nhẹ nhàng để tránh làm tách bìa và các mảnh gáy ra khỏi gáy sách. Không “lật mép” hoặc lật các góc của trang xuống. Điều đó sẽ để lại nếp gấp vĩnh viễn trên giấy và góc có thể bị đứt nếu giấy yếu và dễ gãy. Sử dụng một mảnh giấy mỏng hoặc một đoạn ruy băng dài làm dấu trang. Không sử dụng các thiết bị kim loại kẹp trên đầu trang hoặc bất cứ thứ gì dày vì chúng có thể làm rách và biến dạng giấy.

Thức ăn và đồ uống có thể làm ố giấy và nếu chất lỏng rơi vào mực bản thảo (chẳng hạn như một mục nhật ký) thì mực có thể bị loang. Thiệt hại như vậy là vĩnh viễn.

cách bảo quản sách báo (1)

 

4. Photocopy sách để lưu trữ bản sao

Không đặt sách úp xuống máy photocopy hoặc máy quét. Điều này gây áp lực lên các ổ đĩa được liên kết chặt chẽ, dẫn đến việc liên kết bị đứt và các trang bị tách rời. Sao chép ngửa mặt là an toàn nhất, sử dụng máy ảnh cầm tay hoặc máy photocopy ngửa mặt. Đừng ép sách mở phẳng để có được bản sao “tốt nhất”. Giá đỡ sách có thể đỡ sách ở một góc an toàn để bảo vệ các gáy sách.

cách bảo quản sách báo (3)

5. Sửa chữa sách đúng cách

Đừng cố sửa những cuốn sách độc nhất hoặc sách mà bạn muốn truyền lại cho các thế hệ tương lai. Việc sử dụng băng dính để vá các trang bị rách hoặc để gắn lại các bìa bị lỏng hoặc rời, dù có chủ ý tốt, cuối cùng lại gây ra nhiều thiệt hại hơn. Đơn giản chỉ cần đóng hộp một cuốn sách bị hư hỏng, đặt nó ở nơi phẳng và xử lý tập sách thật cẩn thận.

Trên đây là một vài cách để bạn bảo quản sách được tốt hơn, chúc bạn có thật nhiều khám phá thú vị thông qua những trang sách.

Để biết thêm thông tin bạn hãy gọi ĐT/ZALO: 0938 839 086 (Ms Vững) để được tư vấn nhé.

Các tin liên quan

20/12/2022

Vận chuyển gỗ hiệu quả: Làm sao để cắt giảm chi phí chuyển hàng?

Sau đây là những gì bạn cần biết để vận chuyển gỗ dễ dàng nhất có thể trong khi tránh chi phí không đáng có.
20/12/2022

Chuyển nhà bằng xe tải: Những thứ (không) nên đóng vào thùng xe

Mặc dù việc thuê một chiếc xe tải để chuyển nhà giúp tiết kiệm chi phí hơn so với thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói, ...
14/12/2022

Mẹo đóng gói và vận chuyển đồ gốm

Ngoài thủy tinh, đồ gốm cũng là một loại hàng dễ vỡ thường được vận chuyển đường dài số lượng lớn. Sau đây, chúng ...
09/12/2022

Mách bạn 5 Cách Bảo Quản Những Quyển Sách Quý Giá

Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách bảo quản sách - những thứ đắt giá cả về nghĩa đen lẫn bóng. Bất chấp sự phổ ...
08/12/2022

Cách đóng gói hàng dễ vỡ, đồ thủy tinh để vận chuyển xa

Bài viết sau sẽ hướng dẫn cách đóng gói hàng dễ vỡ như ly, dĩa, chại rượu... bằng các vật dụng tiện dụng cũng như các ...