Vận chuyển gỗ hiệu quả: Làm sao để cắt giảm chi phí chuyển hàng?

Mặc dù giá gỗ xẻ đã giảm nhưng chi phí vẫn cao hơn 80% so với trước đại dịch. Sự gia tăng chi phí đó được nhận thấy trong mắt xích trong chuỗi cung ứng làm cho việc xem xét lại phí vận chuyển trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Sau đây là những gì bạn cần biết để vận chuyển gỗ dễ dàng nhất có thể trong khi tránh chi phí không đáng có.

vận chuyển gỗ 4536

1. Các yếu tố chi phí trong vận chuyển gỗ

Nói chung, ba yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất đến chi phí vận chuyển gỗ: loại gỗ, kích thước lô hàng và điểm đến của lô hàng.

1.1. Loại Gỗ

Hàng chục loại gỗ được vận chuyển thường xuyên trong và ngoài nước. Các loại gỗ phổ biến như phong, dương, alder, sồi trắng và tần bì sẽ có chi phí vận chuyển thấp hơn các loại gỗ kỳ lạ hơn như anh đào, óc chó hoặc gỗ gụ.

1.2. Kích thước lô hàng

Rõ ràng lô hàng càng lớn thì chi phí vận chuyển càng cao. Nhưng kích thước, bao gồm chiều cao, chiều dài và chiều rộng có thể làm tăng chi phí nếu chúng yêu cầu xử lý đặc biệt. Nếu có thể, hãy tránh nhiều lô hàng để đảm bảo mức giá tốt nhất.

1.3. Điểm đến của lô hàng

Vận chuyển khoảng cách xa hơn sẽ tốn nhiều tiền hơn, nhưng điểm đến cuối cùng của lô hàng cũng ảnh hưởng đến chi phí. Nếu điểm đến ở một địa điểm xa xôi hoặc khó vận chuyển đến, lô hàng của bạn có thể có giá cao hơn những địa điểm dễ tiếp cận hơn.

2. Loại phương tiện vận chuyển để vận chuyển gỗ

vận chuyển gỗ 6745312

Các dịch vụ vận chuyển hiệu quả nhất thường cung cấp nhiều lựa chọn vận chuyển gỗ:

2.1. Vận tải hàng không

Nếu ưu tiên của bạn là tốc độ giao hàng, vận tải hàng không là lựa chọn tốt nhất để vận chuyển gỗ hoặc gỗ xẻ. Vận tải hàng không thường được sử dụng cho các lô hàng lớn, nhanh và nhược điểm chính của nó là chi phí cao hơn do sự tiện lợi.

2.2. Xe tải

Đây là phương thức vận chuyển gỗ nội địa phổ biến nhất. Đối với các lô hàng lớn, bạn có thể sử dụng dịch vụ vận chuyển toàn bộ xe tải (FTL). Đối với các lô hàng nhỏ hơn, tải trọng dưới xe tải (LTL) bạn có thể liên hệ với các chủ hàng khác để tiết kiệm tiền cho tất cả những người tham gia.

2.3. Vận tải đường biển

Tương tự như vận chuyển gỗ bằng xe tải, bạn có thể sử dụng dịch vụ vận chuyển container cho các lô hàng lớn. Nếu vận chuyển gỗ quốc tế bằng đường biển, bạn nên cập nhật các quy định và hướng dẫn về giao hàng gỗ quốc tế.

3. Vận chuyển gỗ quốc tế

3. Vận chuyển gỗ quốc tế yêu cầu bạn tuân thủ luật pháp của nước đến. Thông tin này có thể khó tìm, đó là lý do tại sao việc tìm một đối tác vận chuyển có kinh nghiệm và đáng tin cậy là điều cần thiết. Bạn có thể tìm kiếm thông tin của các công ty vận chuyển này dễ dàng trên khắp mạng internet.

4. Những thách thức của việc vận chuyển gỗ

vận chuyển gỗ 78643512

Rất may, khi nói đến những thách thức trong việc vận chuyển gỗ và gỗ xẻ, không có nhiều thách thức. Như đã lưu ý ở trên, gỗ là vật liệu bền và chắc, không gặp phải nhiều vấn đề như vận chuyển hàng hóa dễ vỡ.

4.1. Chống ẩm khi vận chuyển gỗ

  • 4.1. Gỗ thô

Tùy thuộc vào giai đoạn gỗ được vận chuyển, độ ẩm có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng. Gỗ hoặc gỗ xẻ chưa qua chế biến sẽ có nhiều thời gian hơn để phục hồi trong giai đoạn chế biến khỏi độ ẩm dư thừa.

Gỗ cho một dự án xây dựng không được may mắn như vậy. Ví dụ, sử dụng gỗ ướt để xây dựng một ngôi nhà hoặc tòa nhà khác có thể dẫn đến nấm mốc hoặc cong vênh khi khô. Đây rõ ràng là những vấn đề lớn cần phải tránh.

Khi vận chuyển bằng xe moóc, bạn nên sử dụng bạt. Với một tấm bạt được đặt chắc chắn, gỗ sẽ được bảo vệ khỏi các yếu tố bên ngoài và độ ẩm sẽ không còn là vấn đề.

  • 4.2. Gỗ thành phẩm

túi hút ẩm container

Các mặt hàng gỗ thành phẩm nên được vận chuyển trong các thùng xe tải hoặc container kín để hạn chế tác động của mưa, nắng và thay đổi nhiệt độ của môi trường bên ngoài. Nếu vận chuyển đường dài, hãy sử dụng các giải pháp hạn chế cơn mưa container. Vì dù bạn đã chắn chắn khi đóng hàng thấy thùng xe hoàn toàn khô ráo và kín, cơn mưa container vẫn có thể làm ướt hàng hóa bên trong.

Những giải pháp đơn giản để bảo vệ gỗ khỏi hơi ẩm là sử dụng dây hút ẩm container, quấn kín hàng hóa bằng màng PE công nghiệp. Ngoài ra, căng bạt phủ lên gỗ để chống các giọt nước rơi xuống từ nóc thùng.

4.2. Quá tải

Mặc dù gỗ và gỗ xẻ khá ổn định và chắc chắn khi vận chuyển, nhưng chúng cũng đi kèm với một vấn đề khác là nặng. Các chủ hàng có thể phải trả nhiều tiền cho một dịch vụ vận chuyển đường dài do một lô hàng gỗ quá lớn so với tải trọng tiêu chuẩn được chia thành hai tải.

Dù giải pháp là gì, một đối tác vận chuyển hàng hóa có kinh nghiệm sẽ cung cấp cho bạn các lựa chọn hiệu quả và giúp bạn quyết định điều gì là tốt nhất cho tình huống cụ thể.

5. Thời gian vận chuyển gỗ

vận chuyển gỗ 78452

Gỗ và gỗ xẻ là thành phần chính trong nhiều trường hợp, thường có nhu cầu vận chuyển nhanh. Tương tự như các lô hàng có trọng lượng vượt quá quy định, các đơn đặt hàng gấp không phải là vấn đề đối với đối tác vận chuyển có kinh nghiệm.

Vận chuyển gỗ cần nhiều kinh nghiệm và thiết bị hỗ trợ, dù vậy bạn nên cân nhắc giữa chi phí và hiệu quả công việc. Chúc bạn có chuyến đi an toàn và năng suất.

Để biết thêm thông tin Quý khách vui lòng liên hệ ĐT/ZALO: 0938 839 086 (Ms Vững) để được tư vấn 24/7.

Các tin liên quan

01/10/2022

DÂY ĐAI COMPOSITE CHẰNG HÀNG RẺ NHẤT TP. HỒ CHÍ MINH

Dây đai composite là loại dây đai được sử dụng nhiều nhất hiện nay do có nhiều ưu điểm, đa dụng và giá cả phải chăng. Sau ...
22/08/2022

Dây đai nhựa Composite - hướng dẫn sử dụng

Được gọi là 'thép tổng hợp', dây đai nhựa Composite có nhiều ưu điểm hơn so với các sản phẩm đóng đai thông thường.
09/07/2022

Hướng dẫn sử dụng túi khí chèn hàng container và 7 lưu ý an toàn cần biết

Túi khí chèn hàng container rất dễ sử dụng và thao tác cũng khá nhanh. Trung bình chỉ cần 15- 18 giây để bơm căng 1 chiếc túi ...
25/08/2022

Dùng dây tăng đơ chằng hàng sao cho đúng?

Dây tăng đơ chằng hàng hay Dây đai chằng hàng là dây buộc dùng để giữ thiết bị hoặc hàng hóa trong quá trình vận chuyển. ...
13/09/2022

Hướng dẫn sử dụng súng bơm túi khí chèn hàng container

Phân biệt các loại súng bơm túi khí, hướng dẫn sử dụng súng bơm và địa chỉ mua túi khí tặng súng bơm ở TP.HCM là các chủ ...