Tips bảo quản tủ lạnh khi không sử dụng cho mọi nhà

Bạn vừa mua một chiếc tủ lạnh mới hoặc sắp có một kỳ nghỉ dài? Và chiếc tủ lạnh sắp “vào lãnh cung” là một vấn đề mới phát sinh. Vậy là làm sao để bảo quản tủ lạnh khi không sử dụng? Sau đây là tips hay ho dành cho bạn.

Tips bảo quản tủ lạnh khi không sử dụng 8745123

1. Step by step

Có một số bước chuẩn bị cần thực hiện đúng để bảo quản tủ lạnh không còn dùng đến, bao gồm:

 • Bước 1 – Vệ sinh và làm khô tủ lạnh để chuẩn bị cho việc bảo quản
 • Bước 2 – Vận chuyển tủ lạnh
 • Bước 3 – 4. Chọn thiết bị lưu trữ phù hợp cho tủ lạnh của bạn
 • Bước 4 – Cố định tủ lạnh đúng cách để bảo quản an toàn.

Làm theo hướng dẫn từng bước của bài viết để giữ cho tủ lạnh của bạn an toàn và hoạt động tốt khi bạn cần sử dụng lại.

2. Làm sạch và làm khô tủ lạnh

Điều đầu tiên cần làm khi cất giữ bất cứ thiết bị nào là phải làm sạch và khô ráo thiết bị.

 1. Lấy tất cả đồ ra khỏi tủ lạnh – Hãy đảm bảo lấy tất cả đồ ăn và đồ ra khỏi tủ lạnh trước khi vệ sinh tủ lạnh. Điều này sẽ giúp làm sạch hoàn toàn mọi bề mặt dễ dàng hơn nhiều.
 2. Tắt tủ lạnh của bạn – Rút phích cắm trên tường một ngày trước khi làm sạch. Nếu bạn có một tủ lạnh/tủ đông kết hợp yêu cầu rã đông thủ công, hãy đảm bảo loại bỏ hết đá và hơi ẩm trước khi vệ sinh.
 3. Xả nước – Nếu tủ lạnh của bạn có ngăn cấp nước, hãy nhớ xả hết nước để tránh rò rỉ và hư hỏng.
 4. Tháo các kệ và ngăn kéo – Tháo rời tất cả ngăn kéo và ngâm trong nước ấm pha chút xà phòng rửa chén.
 5. Lau sạch tất cả các bề mặt – Sử dụng một miếng vải nhỏ và nước ấm pha với xà phòng rửa chén để lau sạch tất cả các bề mặt của tủ lạnh. Những miếng bọt biển rẻ tiền có thể để lại những hạt nhựa nhỏ vì vậy hãy tránh sử dụng những miếng bọt biển này khi vệ sinh tủ lạnh.
 6. Loại bỏ vết bẩn – Đối với những vết bẩn cứng đầu hơn, hãy kết hợp một ít baking soda và nước để tạo thành hỗn hợp sệt và để trên vết bẩn trong 30 phút hoặc lâu hơn, sau đó lau sạch bằng vải sợi nhỏ. Nên tránh dùng thuốc tẩy và các chất khử trùng khác khi vệ sinh bên trong tủ lạnh. Baking soda là một lựa chọn an toàn hơn, tự nhiên hơn.
 7. Lau sạch bên ngoài – Lau sạch bên ngoài tủ lạnh của bạn bằng cùng một miếng vải nhỏ và nước ấm pha xà phòng rửa chén. Lau khô bằng vải để tránh tạo vệt dơ.
 8. Để tủ lạnh khô ráo – Lau khô bên trong tủ lạnh và để cửa mở để hỗ trợ làm khô.
 9. Khử mùi – Bạn có thể ngăn mùi khó chịu bằng cách để một cốc nhựa hoặc hộp đựng baking soda trong tủ lạnh để hấp thụ bất kỳ mùi mạnh nào.

Sau khi được lau chùi sạch sẽ, khô ráo và không có bất kỳ mùi nào, chiếc tủ lạnh không sử dụng đã sẵn sàng được đưa vào kho.

Tips bảo quản tủ lạnh khi không sử dụng \875432

3. Vận chuyển và bảo quản tủ lạnh

Khi nói đến việc vận chuyển thiết bị lớn, có một số điều cơ bản để tránh làm hư hỏng tủ lạnh và thương tích cho chính bạn:

 1. Đảm bảo tất cả các dây điện và bộ phận được rút phích cắm và đặt an toàn trong túi hoặc hộp cùng với tủ lạnh của bạn.
 2. Tháo mọi ngăn chứa, khay đá và các bộ phận có thể tháo rời khác để tránh hư hỏng. Bọc trong xốp bong bóng hoặc giấy đóng gói và đặt trong hộp có dán nhãn trong tủ lạnh của bạn.
 3. Khi xếp và vận chuyển tủ lạnh, tốt nhất bạn nên giữ tủ thẳng đứng để tránh làm hỏng hệ thống kín. Tùy thuộc vào kiểu máy, điều này cũng có thể ngăn thất thoát gas và nước chảy ngược vào thiết bị và gây hư hỏng.
 4. Nếu bạn phải nghiêng tủ lạnh trong chốc lát để di chuyển tủ, hãy nhớ để tủ thẳng đứng trong ít nhất vài giờ trước khi cắm điện và bật lại.
 5. Sử dụng màng bọc công nghiệp để tránh trầy xước hoặc hư hỏng trong quá trình vận chuyển.
 6. Ngăn ngừa thương tích bằng cách di chuyển tủ lạnh với hai người trở lên. Điều này sẽ giúp phân bổ trọng lượng đồng đều và giảm khối lượng công việc.
 7. Sử dụng thiết bị để di chuyển tủ lạnh của bạn, chẳng hạn như xe đẩy và dây đai di chuyển.
 8. Khi chất tủ lạnh của bạn lên xe tải, xe tải hoặc xe moóc, tốt nhất nên có một người ở phía trước để kéo và một người ở phía sau để đẩy .
 9. Cố định tủ lạnh trên xe của bạn bằng cách giằng nó vào góc xe tải. Nếu sử dụng xe ute hoặc xe kéo, hãy đảm bảo cố định xe bằng dây đai tăng đơ.
 10. Lái xe cẩn thận khi vận chuyển tủ lạnh của bạn, tránh các khúc cua gấp, gờ giảm tốc, đường vòng và mọi trường hợp tăng tốc hoặc phanh đột ngột.

Các kiểu dáng và kiểu dáng tủ lạnh khác nhau có thể yêu cầu cách chăm sóc khác nhau, vì vậy hãy luôn nhớ tuân theo mọi hướng dẫn di chuyển tủ lạnh cho tủ lạnh cụ thể của bạn.

Tips bảo quản tủ lạnh khi không sử dụng 8964532

4. Chọn thiết bị lưu trữ phù hợp cho tủ lạnh của bạn

Có một số đặc điểm cần lưu ý khi chọn cách bảo quản thiết bị thích hợp để đảm bảo tủ lạnh của bạn luôn sạch sẽ, khô ráo và ở tình trạng tốt.

Hai điều chính cần xem xét là:

 • Kích thước ngăn chứa thiết bị – Chọn ngăn chứa đủ cao để phù hợp với chiều cao đứng của tủ lạnh.
 • Nhiệt độ và Độ ẩm – Tránh hư hỏng do tích tụ hơi ẩm bằng cách chọn thiết bị lưu trữ được kiểm soát khí hậu. Những thứ này kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ để giữ cho tủ lạnh của bạn sạch sẽ và khô ráo. Sử dụng túi hút ẩm treo để ngăn cản hơi ẩm trong không khí làm mốc tủ lạnh

5. Cố định tủ lạnh của bạn

Sau khi vận chuyển tủ lạnh, điều quan trọng là phải xem xét cách bạn sẽ sắp xếp thiết bị của mình trong kho để tránh hư hỏng và đảm bảo thiết bị hoạt động tốt khi bạn cần sử dụng lại.

 1. Cất giữ tủ lạnh theo chiều thẳng đứng để tránh làm hỏng các bộ phận bên trong và hệ thống kín.
 2. Giữ cửa mở hoặc hé hé để tránh mùi hôi và hơi ẩm tích tụ.
 3. Che tủ lạnh của bạn để tránh bụi và hư hỏng.

Hãy nhớ để túi hoặc hộp đựng dây điện và phụ kiện tủ lạnh gần đó để không làm mất chúng. Bạn thậm chí có thể muốn đặt các túi hoặc hộp bên trong tủ lạnh để giữ mọi thứ lại với nhau và tối đa hóa không gian trong thiết bị lưu trữ của bạn.

Tips bảo quản tủ lạnh khi không sử dụng 846532

Và chúc mừng, bạn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo quản tủ lạnh không sử dụng.

 

gói hút ẩm bảo vệ trang sức 798645 Mách bạn cách bảo quản trang sức sáng bóng ngay tại nhà

Các tin liên quan

14/08/2023

Giữ đồ trang sức của bạn sáng & sáng bóng với gói Silica Gel

Để bảo vệ đồ trang sức của bạn khỏi những hư hại tương tự, bạn có thể dùng các gói hút Silica Gel bảo vệ trang sức ...
20/07/2023

6 cách bảo quản chuối để được lâu hơn

Hẹn gặp lại, chuối nâu! Chúng tôi lùng sục những cuốn sách dạy nấu ăn cũ và phỏng vấn các chuyên gia để tìm hiểu cách ...
20/07/2023

Cách tốt nhất để bảo quản mật ong

Vì việc bảo quản mật ong phụ thuộc vào nhiệt độ nên hạn sử dụng của mật ong rất khó xác định. Mật ong được bảo ...
19/07/2023

8 mẹo bảo quản thịt bò trong tủ lạnh và tủ đông

khoảng 20% ​​​​tổng số thịt được sản xuất không bao giờ được ăn do hư hỏng trong quá trình bảo quản. Trong bài viết ...
19/07/2023

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh

Thịt động vật có thể mang vi khuẩn do đó việc bảo quản thịt một cách an toàn để ngăn chặn sự phát triển của các loại ...